Đường dẫn truy cập

Ủy ban nghiên cứu đề nghị thay đổi chiến lược của Mỹ ở Iraq


Các thành viên của nhóm lưỡng đảng Hoa Kỳ nghiên cứu tình hình tại Iraq cho rằng tình hình ở nước này “ảm đạm và ngày càng xấu đi” và họ đã đề nghị những thay đổi chính trong chiến lược của Hoa Kỳ ở Iraq.

Bản báo cáo của nhóm nghiên cứu tình hình tại Iraq kêu gọi chính phủ Iraq hành động để đạt được tiến bộ đáng kể hoặc sẽ phải đối mặt với việc Hoa Kỳ cắt giảm sự hỗ trợ của họ ở nước này.

Ủy ban cấp cao này cũng đề nghị thúc đẩy các hoạt động ngoại giao mới ở Trung Đông, trong đó có việc Hoa Kỳ tiếp xúc trực tiếp với Iran và Syria. Ủy ban cũng đề nghị rằng quân đội Hoa Kỳ nên chuyển từ vai trò chiến đấu sang vai trò hỗ trợ.

Nhóm này đã chính thức đệ trình báo cáo được nhiều người trông đợi lên tổng thống Bush ngày hôm nay sau nhiều tháng đánh giá tình hình ở Iraq.

Tổng thống đã họp mặt với nhóm nghiên cứu tại tòa Bạch Ốc trong vòng một giờ đồng hồ. Ông Bush cho rằng bản báo cáo đưa ra những đánh giá gay gắt về tình hình ở Iraq.

Ông cũng cho hay bản báo cáo đã đưa ra những đề nghị đáng chú ý về những gì Hoa Kỳ nên làm ở Iraq. Ông nói rằng ông sẽ coi các đề nghị đó là nghiêm túc và hành động kịp thời.

Ủy ban 10 thành viên này do cựu ngoại trưởng James Baker và cựu dân biểu Lee Hamilton đồng chủ trì. Ủy ban sẽ tường trình với các nhà lãnh đạo Quốc hội về báo cáo trước khi công bố trước dân chúng tại một cuộc họp báo nội nhật hôm nay.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG