Đường dẫn truy cập

Tổng thống Venezuela tái đắc cử


Các giới chức bầu cử cho hay tổng thống Chavez đã tái đắc cử với hơn 60% số phiếu trong cuộc bỏ phiếu hôm qua. Theo phái viên Michael Bowman của đài VOA tại Caracas, đối thủ chính của ông Chavez đã thừa nhận thất bại, nhưng gợi ý rằng sứ mạng của ông có thể vẫn tiếp tục ngoài đường phố.

Một cơn mưa lớn phủ ngập thủ đô Venezuela, nhưng không ảnh hưởng gì đến tinh thần các ủng hộ viên của Tổng thống Chavez. Họ đang hân hoan cực độ và đổ ra chật một quảng trường ở Caracas trước dinh Tổng thống để nghe phát biểu của nhà lãnh đạo vừa đoạt thắng lợi vẻ vang.

Nhà lãnh đạo Venezuela tung hô nhân dân Venezuela vạn tuế. Cuộc cách mạng xã hội chủ nghĩa muôn năm. Bolivar muôn năm. Chiến thắng toàn dân muôn năm.Ông Chavez nói rằng các cử tri đã tự bầu cho mình vì ông cho rằng ông là công cụ của nhân dân. Ông cống hiến một phần thắng lợi của ông cho chủ tịch Cuba, ông Fidel Castro đang đau yếu, và nói rằng người dân Venezuela đã giáng một cú đánh chống lại chủ nghĩa đế quốc Mỹ.Tổng thống Venezuela lên tiếng sau khi người đứng đầu Hội đồng Bầu cử toàn quốc Venezuela, bà Tibisay Lucena, loan báo kết quả gần như toàn phần.

Bà Lucena tuyên bố ứng viên Hugo Chavez được 5,9 triệu phiếu. Ứng viên Manuel Rosales được 3,8 triệu phiếu.

Vài giây sau thông báo đó, một tràng pháo hoa đã tỏa ra trên bầu trời thủ đô và tiếp tục đến khuya.Với vẻ buồn rầu nhưng kiên quyết, ông Manuel Rosales, người vừa tạm thời rời chức thống đốc để ra tranh cử tổng thống, đã cảm ơn những người ủng hộ và thừa nhận thất bại. Nhưng ông nhấn mạnh rằng số phiếu cách biệt giữa ông Chavez và ông nhỏ hơn nhiều so với con số chính thức được các giới chức bầu cử đưa ra.

Ông Rosales nói rằng “Hôm nay chúng ta bắt đầu cuộc chiến nhằm xây dựng một kỷ nguyên mới cho Venezuela. Tôi sẽ xuống đường, bởi vì kết quả của Hội đồng Bầu cử toàn quốc không chính xác. Khoảng cách biệt phiếu thực sự nhỏ hơn nhiều. Tôi sẽ tiếp tục xuống đường tranh đấu cho nhân dân Venezuela, tranh đấu cho dân chủ.”

Bộ trưởng thông tin Venezuela, ông Willian Lara bác bỏ mọi gợi ý cho rằng kết quả bầu cử chính thức là không chính xác. Ông Lara nói rằng theo chỗ ông biết thì các con số của Hội đồng Bầu cử toàn quốc phản ánh thực tế người dân Venezuela bỏ phiếu cho ai.

Kết quả không gây ngạc nhiên bởi vì các cuộc thăm dò công luận công bố trong cuộc vận động tranh cử cho thấy các con số tương tự. Ấy là đa số người dân trong nước ủng hộ tổng thống.

Ông Chavez đã cầm quyền từ năm 1988 và vượt qua cả một âm mưu đảo chính ngắn vào năm 2002, và cuộc trưng cầu dân ý đề nghị bãi nhiệm năm 2004. Nay ông sẽ tiếp tục cầm quyền thêm 6 năm nữa. Ông đã hứa sẽ phát động một giai đoạn mới trong điều mà ông gọi là “cuộc cách mạng Bolivar.” Nhưng ông không cho biết chi tiết cụ thể ông dự định sẽ làm gì.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG