Đường dẫn truy cập

Ông Hugo Chavez là ai


Tổng Thống Venezuela, ông Hugo Chavez, đã đạt được sự ủng hộ rộng rãi tại nước ông với chương trình phục vụ dân nghèo và những bài diễn văn nẩy lửa chống Hoa Kỳ.

Vị Tổng Thống 52 tuổi này của Venezuela đã thắng cử hai nhiệm kỳ liên tiếp, phần lớn là nhờ sự ủng hộ của giới cử tri nghèo khó, những người vẫn coi nhân vật tả khuynh thuộc phe bình dân này là một người nhìn xa trông rộng.

Ông Chavez thì tự coi mình là một nhà cách mạng. Ông đã sử dụng ngân quỹ có được từ nguồn dầu hỏa của nước này và các chương trình xã hội dành cho người nghèo.

Ông Chavez nói rằng chính chủ tịch Fidel Castro của Cuba là người cố vấn cho ông về chính trị đã đem lại cho ông nguồn cảm hứng để theo đuổi con đường cách mạng này.

Chính mối liên hệ đó đã làm cho những người chỉ trích nhà lãnh đạo Venezuela phải lo ngại. Những người này đã tố cáo ông Chavez là đưa đất nước theo con đường độc tài độc đảng kiểu Cuba.

Ông Chavez đã bị buộc phải rời khỏi quyền lực năm 2002 sau khi đã làm chính quyền Venezuela tức giận vì giải tán các cơ quan lập pháp, và tư pháp, sửa đổi hiến pháp, và kéo dài nhiệm kỳ của ông từ bốn năm lên sáu năm.

Nhưng chỉ hai ngày sau thì chính trị gia nẩy lửa này đã tìm được cách trở lại nắm quyền.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG