Đường dẫn truy cập

Thống đốc bang Iowa loan báo ra tranh cử Tổng thống Mỹ


Thống đốc bang Iowa ở Mỹ là chính trị gia đảng Dân chủ đầu tiên chính thức loan báo sẽ ra tranh cử Tổng thống vào năm 2008.

Hôm thứ năm, ông Tom Vilsack đã loan báo việc ông sẽ ra ứng cử. Ông được xem là khó thắng các đối thủ có nhiều triển vọng khác như bà Hillary Clinton, Thượng nghị sĩ của Tiểu bang New York, mặc dù bà Hillary không cho biết có ra tranh cử Tổng thống hay không.

Các chính trị gia khác đã bắt đầu những nỗ lực hoạt động để gây quỹ cho chiến dịch tranh cử. Tuy nhiên họ chưa chính thức tuyên bố sẽ là ứng cử viên.

Hôm thứ tư, Bộ trưởng Ngoại giao Mỹ Condoleezza Rice trả lời với Đài Truyền hình Pháp rằng bà sẽ không ra tranh cử chức vụ Tổng thống vào năm 2008. Bà nói rất vui khi thấy có những phụ nữ ở vị trí lãnh đạo tối cao và đắc cử tại một số quốc gia, nhưng bà Rice không muốn trở thành nhà lãnh đạo quốc gia như những vị ấy.

Người lãnh đạo nhóm đa số sắp mãn nhiệm tại Hạ viện Hoa Kỳ, Bill Frist, thuộc đảng Cộng hòa, đã quyết định không ra tranh cử Tổng thống.

Ông Frist đã ra một tuyên bố hôm thứ tư nói rằng ông muốn tạm ngưng phục vụ trong lĩnh vực công quyền một thời gian.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG