Đường dẫn truy cập

Tổng thống Bush khen ngợi thủ tướng Iraq


Thủ Tướng Nouri al-Maliki của Iraq và Tổng Thống George W. Bush của Hoa Kỳ nói rằng, họ đang cùng nhau làm việc để chặn đứng bạo động giáo phái tại Iraq. Các nhà lãnh đạo hai nước đã thảo luận về phương cách tiến tới trong các cuộc hội đàm tại thủ đô Aman của Jordan.

Sau một tuần lễ tổn thất nhân mạng nặng nề nhất tại Iraq kể từ khi cuộc chiến tranh bắt đầu, Thủ Tướng Maliki nói rằng, chính phủ của ông có thể vượt qua những khó khăn hiện nay.

Lên tiếng qua một thông dịch viên, ông Maliki nói rằng, ông và Tổng Thống Bush đã thoả thuận gia tốc việc chuyển giao thêm trách nhiệm cho lực lượng bảo an Iraq.

Những khó khăn này không phải là không thể khắc phục được. Có các phần tử tội phạm. Có những kẻ vi phạm luật pháp. Nhưng quyết tâm sắt đá của chính phủ đoàn kết quốc gia sẽ giúp chúng tôi đương đầu với những kẻ phạm pháp và những ai đang tìm cách phá hoại nền dân chủ tại Iraq.

Tổng Thống Bush nói rằng, ông rất thực tế đối với những khó khăn mà Thủ Tướng Iraq đang gặp phải nhưng ông tin tưởng rằng ông Maliki là người thích hợp để đảm nhiệm chức vụ này.

Tôi yên tâm khi thấy ông Maliki theo đuổi đường lối tạo dựng một xã hội đa nguyên, đoàn kết trên phương diện chính trị, một xã hội mà nhân dân phải chịu trách nhiệm nếu vi phạm pháp luật dù cho đó là các phần tử tội phạm, các thành viên của tổ chức al-Qaida, các dân quân, hay là ai đi nữa cũng vậy.

Tổng Thống Bush nói rằng, ông cảm phục sự dũng cảm của Thủ Tướng Iraq trong sáu tháng vừa qua khi ông Maliki thực hiện điều mà ông Bush gọi là những quyết định khó khăn cho tương lai của dân tộc ông.

Quả thật là hết sức khó khăn. Nếu không có những kẻ tìm cách phá hoại nền dân chủ còn non trẻ tại Iraq thì mọi chuyện đã dễ hơn nhiều.Công việc của Thủ Tướng Maliki sẽ đơn giản hơn nếu không có các phần tử khủng bố tìm cách tạo ra các cuộc bạo động giáo phái.

Tổng Thống Bush và Thủ Tướng Maliki đã họp với nhau trong nhiều giờ tại một khách sạn ở Jordan để thảo luận về tình trạng bạo động giáo phái tại Iraq và những phương cách mà các lân quốc của Iraq có thể ủng hộ tốt hơn cho chính phủ của ông Maliki. Cuộc hội đàm của hai nhà lãnh đạo này không phải là không có nhiều tranh cãi.

Đảng Huynh Đệ Hồi Giáo Jordan, một đảng chính trị theo đường lối trung hữu, đã tổ chức các cuộc biểu tình phản đối việc hợp tác với chính phủ Bush.

Cuộc hội đàm tay ba với Quốc Vương Abdullah của Jordan được định vào tối hôm qua, Thứ Tư đã bị các giới chức Jordan và Iraq bãi bỏ bất ngờ sau khi Thủ Tướng Iraq và Quốc Vương Jordan hội họp với nhau trước đó trong ngày.

Điều này khiến các giới chức Tòa Bạch Ốc phải vội vã minh xác rằng sự thay đổi này không phải là một điều sỉ nhục đối với Hoa Kỳ và không liên hệ gì với một bài báo đăng tải một thông tư mật trước đây của Tòa Bạch Ốc nêu lên mối hoài nghi về khả năng của Thủ Tướng Maliki trong việc ngăn chặn các cuộc bạo động giáo phái.

Sáu Bộ Trưởng và 30 đại biểu quốc hội Iraq trung thành với giáo sĩ Hồi Giáo Shia quá khích Moqtada al-Sadr đang tẩy chay quốc hội Iraq và chính phủ của Thủ Tướng Maliki để phản đối việc Thủ Tướng Maliki hội họp với Tổng Thống Bush.

Về phần Tổng Thống Bush thì ông cũng gặp phải sự chống đối về vấn đề Iraq của các nhà lãnh đạo Đảng Dân Chủ, là đảng vừa nắm được quyền kiểm soát cả hai viện quốc hội trong cuộc bầu cử tháng này.

Nhiều thành viên Đảng Dân Chủ muốn bắt đầu đưa hơn 140 ngàn binh sĩ Hoa Kỳ tại Iraq về nước.

Tổng Thống Bush thì nói rằng, các binh sĩ Hoa Kỳ sẽ ở lại Iraq “để hoàn thành sứ mạng,” chừng nào mà chính phủ Iraq còn muốn họ ở lại.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG