Đường dẫn truy cập

Trưởng đoàn thương thuyết Nhật Bản đến Bắc Kinh


Trưởng đoàn thương thuyết Nhật Bản tại các cuộc đàm phán 6 bên về giải giới hạt nhân với Bắc Triều Tiên đã đến Bắc Kinh.

Ông Kenichiro Sasae đi thăm Trung Quốc trong 3 ngày để hoạch định vòng đàm phán sắp tới về tương lai hạt nhân của Bắc Triều Tiên, dự trù khởi sự vào tháng tới.

Theo dự kiến, ông sẽ gặp thứ trưởng ngoại giao Võ Đại Vĩ, là người tương nhiệm Trung quốc của ông tại các cuộc đàm phán 6 bên. Các nhà thương thuyết của Hoa Kỳ và Nam Triều Tiên dự trù đến Bắc Kinh vào xế hôm nay.

Các giới chức của chính phủ Nhật nói rằng tại các cuộc hội đàm, ông Sasae sẽ nêu vấn đề Bắc Triều Tiên bắt cóc những người mang quốc tịch Nhật Bản.

Nhật Bản cho hay 17 người đàn ông và phụ nữ đã bị gián điệp Bắc Triều Tiên bắt trong thập niên 1970 và 1980. Bắc Triều Tiên thừa nhận đã bắt cóc 13 người. 5 người đã được phép trở về nước, nhưng Bình Nhưỡng nói rằng những người khác thì đã chết.

Những tổ chức bênh vực nạn nhân cho rằng con số người bị bắt cóc lên đến hàng trăm người.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG