Đường dẫn truy cập

Cựu điệp viên Nga Litvinenko bị đầu độc bởi chất phóng xạ


Chính phủ Anh cho hay cựu điệp viên Nga Alexander Litvinenko đã bị đầu độc bởi chất phóng xạ.

Ngày hôm nay tại London, Cơ quan Bảo Hộ Y tế của nước này cho biết đã tìm thấy một lượng lớn chất phóng xạ polonium 210 trong nước tiểu của ông Litvinenko. Họ cho biết hiện chưa rõ chất này đã thâm nhập vào cơ thể ông bằng cách nào.

Ông Litvinenko đã qua đời tại một bệnh viện ở London ngày hôm qua sau 3 tuần chống chọi để giành lại sự sống. Ông đã lâm bệnh nặng từ hồi đầu tháng 11 sau khi gặp hai người Nga tại một khách sạn ở London.

Trong một bản thông cáo được đọc sau khi ông qua đời, cựu điệp viên KGB đã cáo buộc Tổng thống Nga Vladimir Putin phải chịu trách nhiệm về cái chết của ông. Ông gọi ông Putin là một “kẻ dã man và tàn nhẫn”, và “không tôn trọng tự do, sự sống hay bất cứ giá trị văn minh nào”.

Tại một hội nghị thượng đỉnh của Liên hiệp Châu Âu, được tổ chức ở Helsinki ngày hôm nay, ông Putin đã mô tả cái chết của ông Litvinenko là một tấn bi kịch, tuy nhiên ông nói rằng không có lý do gì để phỏng đoán rằng ông có bất cứ vai trò gì trong vụ này.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG