Đường dẫn truy cập

Hội nghị thượng đỉnh Nga-EU tại Helsinki


Lãnh đạo các nước Liên Hiệp Âu Châu và Nga có mặt tại Phần Lan ngày hôm nay để tham dự một hội nghị thượng đỉnh hiện đang gặp trở ngại vì một hành động phủ quyết của Ba Lan khiến các cuộc đàm phán về một hiệp định hợp tác giữa Liên Hiệp Âu Châu và Nga bị đình chỉ.

Thành viên Ba Lan của Liên Hiệp Âu Châu đã đưa ra hành động phủ quyết này tối Thứ Năm để trả đũa việc chính phủ Mascơva cấm không cho thịt và các nông sản khác của Ba lan được nhập khẩu vào Nga.

Đặc sứ Nga tại Liên Hiệp Âu Châu, ông Segei Yastrzhemsky, nói rằng chính phủ Brussels không nên để cho một nước thành viên cản trở những tiến bộ trong việccải tổ quan hệ ngoại giao.

Tổng Thống Nga, ông Vladimir Putin, đã yêu cầu mở các cuộc thương thuyết để dàn xếp vụ tranh chấp về thương mại này.

Hiệp định hợp tác giữa Liên Hiệp Âu Châu và Nga được đề nghị gồm có các điều khoản liên quan tới các vấn đề năng lượng, thương mại và nhân quyền .

Trong khi cuộc đàm phán bị đình chỉ thì các phái đoàn của Liên Hiệp Âu Châu và Nga sẽ tập trung vào các vấn đề căng thẳng trong lãnh vực ngoại giao giữa Nga và Gruzia, các chương trình hạt nhân tại Iran và Bắc Triều Tiên, và vấn đề tương lai tỉnh Kosovo của Serbia.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG