Đường dẫn truy cập

Hội nghị thượng đỉnh Nga-EU tại Helsinki


Lãnh đạo các nước Liên Hiệp Âu Châu và Nga có mặt tại Phần Lan ngày hôm nay để tham dự một hội nghị thượng đỉnh hiện đang gặp trở ngại vì một hành động phủ quyết của Ba Lan khiến các cuộc đàm phán về một hiệp định hợp tác giữa Liên Hiệp Âu Châu và Nga bị đình chỉ.

Thành viên Ba Lan của Liên Hiệp Âu Châu đã đưa ra hành động phủ quyết này tối Thứ Năm để trả đũa việc chính phủ Mascơva cấm không cho thịt và các nông sản khác của Ba lan được nhập khẩu vào Nga.

Đặc sứ Nga tại Liên Hiệp Âu Châu, ông Segei Yastrzhemsky, nói rằng chính phủ Brussels không nên để cho một nước thành viên cản trở những tiến bộ trong việccải tổ quan hệ ngoại giao.

Tổng Thống Nga, ông Vladimir Putin, đã yêu cầu mở các cuộc thương thuyết để dàn xếp vụ tranh chấp về thương mại này.

Hiệp định hợp tác giữa Liên Hiệp Âu Châu và Nga được đề nghị gồm có các điều khoản liên quan tới các vấn đề năng lượng, thương mại và nhân quyền .

Trong khi cuộc đàm phán bị đình chỉ thì các phái đoàn của Liên Hiệp Âu Châu và Nga sẽ tập trung vào các vấn đề căng thẳng trong lãnh vực ngoại giao giữa Nga và Gruzia, các chương trình hạt nhân tại Iran và Bắc Triều Tiên, và vấn đề tương lai tỉnh Kosovo của Serbia.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG