Đường dẫn truy cập

Tổng thống Bush sẽ gặp lãnh tụ đảng dân chủ tại Thượng viện


Tổng thống Bush và các nhà lãnh đạo đảng dân chủ đối lập nói rằng hai bên sẽ làm việc chung với nhau. Phát biểu này được đưa ra sau khi kết quả chung cuộc của cuộc bầu cử hôm thứ ba cho thấy đảng dân chủ nắm quyền kiểm soát cả hai viện quốc hội.

Tổng thống Bush sẽ gặp lãnh tụ đảng dân chủ tại thượng viện Hoa Kỳ là nghị sĩ Harry Reid hôm nay tại Tòa Bạch Ốc, trong khi ông Bush tiếp tục tìm kiếm một căn bản làm việc chung với những người đã thắng trong cuộc bầu cử quốc hội vừa qua.

Cuộc họp với nghị sĩ Reid và các nhà lãnh đạo khác của đảng dân chủ diễn ra một ngày sau khi ứng cử viên dân chủ James Webb được chính thức công nhận đã thắng đối thủ George Allen. Cuộc tranh cử vào chiếc ghế nghị sĩ Hoa Kỳ tại tiểu bang Virginia này đã là một trong các cuộc tranh cử sát nút nhất trong cuộc bầu cử hôm thứ ba.

Thượng nghị sĩ George Allen chỉ thua ông James Webb với ít phiếu, và đã có cơ hội yêu cầu kiểm phiếu lại, nhưng hôm thứ năm ông Allen đã từ chối, và nói rằng dân chúng Virginia đã lên tiếng.

Vì tôn trọng dân chúng Virginia và vì muốn kết hợp các phe phái khác nhau cho một mục tiêu tích cực, cho nên tôi không muốn tạo thêm sự thù hằn bằng những vụ kiện tụng dai dẳng, mà theo ý tôi cũng sẽ không làm thay đổi kết quả cuộc bầu cử.

Khi lên tiếng thừa nhận thắng cử, ông Jim Webb, một người trước đây thuộc đảng cộng hòa và là bộ trưởng hải quân dưới thời chính phủ Reagan, nói rằng đảng dân chủ sẽ hối thúc chính phủ Bush thay đổi đường lối tại

Chúng ta sẽ làm việc hết sức mình để mang lại một trách nhiệm trong chính sách đối ngoại của chúng ta mà theo tôi sẽ sớm đưa đến một giải pháp ngoại giao tại Iraq.

Các kết quả của cuộc bầu cử tại Virginia đã mang lại cho đảng dân chủ không những một tư thế đa số với 51 ghế tại thượng viện gồm 100 ghế, mà còn cả quyền kiểm soát hạ viện lần đầu tiên trong 6 năm tại chức của tổng thống Bush.

Hôm qua, các thượng nghị sĩ dân chủ đã tụ họp để mừng thắng lợi trên khuôn viên quốc hội ít lâu sau bài diễn văn thừa nhận thất bại của ông Allen, và cam kết làm việc trong tinh thần lưỡng đảng với tổng thống Bush, nhưng chỉ tới một mức độ nào đó. Thượng nghị sĩ Charles Schumer thuộc tiểu bang New York nói:

Chúng ta có sẽ phản đối tổng thống khi chúng ta nghĩ là tổng thống sai hay không? Chắc chắn là có. Tuy nhiên sứ mạng thực sự của chúng ta là làm việc chung với nhau và giúp các gia đình Mỹ và xây dựng một nước Mỹ tốt đẹp hơn.

Đắc thắng của đảng dân chủ phần lớn được dựa vào sự bất mãn của dân chúng đối với phương cách tổng thống Bush điều hành cuộc chiến tranh Iraq. Đảng dân chủ dự định mở các cuộc điều trần về phương cách chính phủ Bush làm những quyết định khiến đưa tới việc Hoa Kỳ tấn công Iraq năm 2003.

Trong khi đó, quốc hội hiện thời do đảng cộng hòa cầm đầu sẽ nhóm họp vào tuần tới trong một phiên họp mệnh danh là vịt què để hoàn tất công tác trong năm nay. Trong số các đề tài ưu tiên có việc thượng viện chấp thuận việc đề cử cựu giám đốc CIA ông Robert Gates làm tân bộ trưởng quốc phòng để thay thế ông Rumsfeld.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG