Đường dẫn truy cập

Tổng thống Bush giải nhiệm bộ trưởng quốc phòng Rumsfeld


Tổng thống Bush đã giải nhiệm bộ trưởng quốc phòng Donald Rumsfeld, 1 ngày sau khi đảng Cộng Hòa của tổng thống bị thua đậm trong cuộc bầu cử quốc hội trong đó những cử tri được hỏi ý kiến nói rằng nguyên nhân là vì công chúng bất mãn với cách điều hành cuộc chiến tại Iraq.

Tổng thống Bush đã xác nhận sự ra đi của bộ trưởng quốc phòng, một vấn đề gây tranh cãi rất nhiều, tại một cuộc họp báo.

Giờ đây sau một loạt các cuộc thảo luận sâu sắc, bộ trưởng quốc phòng và tôi đã đồng ý bây giờ đã đến lúc có một lãnh đạo mới tại Ngũ giác Đài.

Tổng thống Bush ca ngợi bộ trưởng quốc phòng Donald Rumsfeld từng là một lãnh đạo xuất sắc trong thời kỳ đầy những thay đổi dồn dập. Ông cũng cho rằng sự ra đi của ông Rumsfeld là một phần của sự vận hành bình thường trong một thể chế dân chủ, và cảnh báo rằng những kẻ đối nghịch với Hoa Kỳ chớ nên diễn giải sự ra đi này là một nhược điểm của Mỹ.

Tổng thống cũng loan báo sẽ đề cử cựu giám đốc cục Tình Báo Trung Ương CIA, ông Robert Gates, lên thay ông Rumsfeld. Ông Gates sẽ còn phải chờ để được tân Thượng Viện Hoa Kỳ chấp thuận, mà tân Thượng Viện có thể sẽ do đảng Dân Chủ kiểm soát.

Nhiều nhà lập pháp thuộc đảng Dân Chủ và một số thuộc đảng Cộng Hòa trước đây đã lên tiếng đòi ông Rumsfeld từ chức. Họ qui lỗi cho ông đã hoạch định kém cỏi khiến đưa đến tình trạng bạo động diễn tiến như hiện nay tại Iraq.

Bộ trưởng Rumsfeld là một trong số những bộ trưởng quốc phòng tại chức lâu nhất trong lịch sử Hoa Kỳ.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG