Đường dẫn truy cập

Mỹ, Nam Triều Tiên: Bắc Triều Tiên không là cường quốc hạt nhân


Hoa Kỳ và Nam Triều Tiên cho biết họ sẽ không thừa nhận Bắc Triều Tiên là một cường quốc hạt nhân tuy Bình Nhưỡng đã thực hiện một vụ thử nghiệm vũ khí hạt nhân hồi tháng trước.

Trong thông cáo chung phổ biến ngày hôm nay, các giới chức ở Hán Thành và Washington nói rằng vụ thử nghiệm hạt nhân của Bình nhưỡng là một mối đe dọa nghiêm trọng cho hòa bình và ổn định trong vùng Đông Bắc Á.

Đôi bên cũng đồng ý là cần phải triệt để thi hành các biện pháp chế tài mà Liên hiệp quốc áp dụng đối với Bắc Triều Tiên. Nghị quyết 1718 mà Hội đồng bảo an phê chuẩn hồi tháng trước cấm chỉ những hoạt động mua bán công nghệ vũ khí với Bắc Triều Tiên.

Chính phủ Nam Triều Tiên không muốn thực hiện những vụ kiểm tra tàu bè của Bắc Triều Tiên như yêu cầu của Hoa Kỳ vì họ e rằng làm như thế có thể gây ra những trận hải chiến với Bắc Triều Tiên.

Thông cáo chung Hoa Kỳ-Nam Triều Tiên được công bố sau các cuộc thảo luận tại Hán Thành giữa các giới chức Nam Triều Tiên với hai viên chức cao cấp của bộ ngoại giao Hoa Kỳ.

Vài giờ sau đó, ngoại trưởng Taro Aso của Nhật cũng lên tiếng bày tỏ sự hậu thuẫn đối với lập trường không thừa nhận Bắc Triều Tiên là một quốc gia có vũ khí hạt nhân.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG