Đường dẫn truy cập

Vụ đấu khẩu giữa tổng thống Bush và thượng nghị sĩ John Kerry


Tổng thống Bush và Thượng nghị sĩ Dân chủ John Kerry, cựu đối thủ của ông trong cuộc bầu cử Tổng thống Hoa Kỳ đã đấu khẩu với nhau về tình hình Iraq. Tổng thống Bush tố cáo vị đại diện Dân chủ của tiểu bang Massachusetts sỉ nhục binh sĩ Hoa Kỳ, còn ông Kerry thì trách cứ nhà lãnh đạo nước Mỹ đã thất bại trong chính sách tại Iraq. Hôm qua, những lời qua tiếng lại giữa hai ông Bush và Kerry đã gia tăng trong khi chỉ còn 1 tuần lễ nữa sẽ diễn ra các cuộc bầu cử giữa Kỳ để quyết định đảng nào sẽ kiểm soát Quốc hội Mỹ.

Sự kiện khiến bùng lên cuộc tranh luận gay gắt giữa Tổng thống Bush và Thượng nghị sĩ Kerry là những nhận định mà vị nghị sĩ thuộc đảng Dân chủ này phát biểu trước các sinh viên tại một trường đại học cộng đồng ở tiểu bang California hồi đầu tuần này:

Trong việc học hành, nếu các bạn tận dụng hết các điều kiện; các bạn học hành chăm chỉ, làm đầy đủ các bài tập và cố gắng để trở thành một người tài giỏi thì bạn có thể làm tốt. Nếu không thì các bạn sẽ bị mắc kẹt tại Iraq.

Tổng thống Bush hôm qua đã chộp lấy ngay nhận định của ông Kerry trong cuộc vận động cho các ứng cử viên của đảng Cộng hòa tại tiểu bang Georgia ở miền nam nước Mỹ:

Việc ông Kerry nói rằng các nam nữ quân nhân của chúng ta có phần nào thiếu học thức là một điều sỉ nhục và đáng xấu hổ. Các quân nhân của Hoa Kỳ, nam cũng như nữ, rất thông minh và đầy lòng can đảm. Vị Thượng nghị sĩ đại diện bang Massachusetts phải lên tiếng xin lỗi họ về lời phát biểu của ông.

Ông Kerry hôm qua đang đi thăm tiểu bang Washington ở tây bắc Hoa Kỳ, nói với các phóng viên báo chí rằng những nhận định của ông chỉ là một lời nói bông đùa, một cách vụng về, về Tổng thống Bush và các giới chức của ông, chứ không nhắm vào các binh sĩ Hoa Kỳ.

Ông Kerry một cựu chiến binh được tặng thưởng huy chương trong cuộc chiến tranh Việt Nam, là người có thể sẽ ra tái tranh cử trong cuộc chạy đua vào Tòa Bạch ốc năm 2008, cho biết ông sẽ không xin lỗi bất cứ ai về nnững lời ông chỉ trích chính sách thất bại của ông Bush.

Nếu có ai cần phải xin lỗi các quân nhân của chúng ta, thì người đó chính là Tổng thống Bush và đội ngũ đã thất bại của ông ấy, là những người Cộng hòa nắm thế đa số trong quốc hội đã sẵn sàng tán thành, tán thành một cách nhanh chóng, không nghĩ ngợi, những chính sách đã làm tổn thương các binh sĩ của chúng ta và gia đình của họ.

Một bạn đồng sự của ông Kerry, thuộc đảng Cộng hòa là Thượng nghị sĩ John McCain, cũng là một người được trao tặng huy chương trong cuộc chiến tại Việt Nam, và có thể sẽ là một ứng cử viên Tổng thống vào năm 2008, lập lại lời kêu gọi của Tổng thống Bush yêu cầu ông Kerry xin lỗi các quân nhân Hoa Kỳ.

Cuộc chiến tại Iraq là đề tài chủ chốt trong các cuộc vận động của cuộc bầu cử giữa Kỳ của Quốc hội Mỹ.

Với kết quả các cuộc thăm dò công luận cho thấy đa số dân Mỹ không tán thành cung cách Tổng thống Bush đối phó với cuộc chiến ở Iraq, đảng Dân chủ hy vọng sự bất mãn của công chúng sẽ chuyển quyền kiểm soát cả hai viện, hay ít nhất cũng một trong lưỡng viện quốc hội, sang cho đảng Dân chủ trong cuộc bầu cử diễn ra vào ngày mùng 7 tháng 11 này.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG