Đường dẫn truy cập

Ðặc sứ LHQ bị buộc phải rời phỏi Sudan trong vòng 3 ngày


Chính phủ Sudan đã ra lệnh cho đặc sứ Liên hiệp quốc, ông Jan Pronk rời khỏi nước này trong vòng 3 ngày.

Một phát ngôn viên bộ ngoại giao Sudan cho biết ông Pronk bị trục xuất vì ông đã viết trên trang web cá nhân của ông rằng Sudan không thực thi hòa ước đã ký cho Darfur.

Tuần trước, Sudan đã công bố lời phản đối đặc sứ Liên hiệp quốc về các nhận định đưa ra cũng trên trang web này về lực lượng quân đội Sudan tại Darfur.

Ông Pronk viết trên trang web cá nhân của ông rằng quân đội Sudan đã thua 2 trận đánh quan trọng trước phiến quân tại Darfur và hậu quả là tinh thần quân đội xuống thấp. Ông cũng nói rằng một số binh sĩ không chịu chiến đấu.

Một phát ngôn viên quân đội Sudan đã phủ nhận những lời cáo buộc của ông Pronk hôm thứ sáu, và nói rằng ông Pronk can thiệp vào nội bộ của quân đội.

Chính phủ Sudan bắt đầu một cuộc hành quân hồi tháng 8 chống lại các phiến quân ở Darfur. Phe này đã từ chối không chịu ký một hòa ước với chính phủ.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG