Đường dẫn truy cập

Ứng viên Tân Nguyễn đổ lỗi cho nhân viên gởi thư dọa cử tri


Ông Nguyễn Tân, một người Mỹ gốc Việt thuộc đảng Cộng hòa ra tranh cử vào Hạ viện Mỹ ở tiểu bang California, nói rằng một nhân viên của ông đã tự ý gởi đi một lá thư đe dọa các cử tri người Mỹ gốc Mỹ châu La tinh.

Theo tin của các hãng thông tấn AP và Reuters cùng với các nhật báo Los Angeles Times và Người Việt, ông Nguyễn Tân hôm thứ Năm thừa nhận là lá thư, trong đó nói rằng di dân nếu đi bầu sẽ phạm tội hình sự, đã được nhân viên của ông gởi tới khoảng 14 ngàn cử tri người gốc Mỹ châu La tinh ở miền trung Quận Cam hồi tuần trước.

Trong cuộc họp báo hôm thứ Năm, ứng viên của đảng Cộng hòa này nói rằng bức thư viết bằng tiếng Tây Ban Nha và giả mạo người gởi này đã do nhân viên của ông tự ý dùng dữ kiện trong máy điện toán để gởi đi mà không có sự cho phép và đồng ý của ông. Ông cho biết thêm rằng nhân viên đó đã bị sa thải.

Theo tờ Los Angeles Times, ông Tân đang phải đối diện với hàng loạt các câu hỏi từ các nhà điều tra thuộc Bộ Tư pháp Tiểu bang California và có thể phải chịu trách nhiệm dân sự và hình sự về tội xâm phạm quyền bầu cử.

Nhật báo Người Việt trích lời ông Scott Baugh, Chủ tịch đảng Cộng hòa Quận Cam, cho biết toàn thể Ủy ban Điều hành Trung ương đã bỏ phiếu yêu cầu ông Tân tự rút ra khỏi cuộc tranh cử với nữ dân biểu Loretta Sanchez, thuộc đảng Dân chủ.

Ông Baugh nói thêm rằng nếu ông Tân không tự ý rút lui thì đảng Cộng hòa sẽ ủng hộ một ứng viên khác điền tên bằng cách viết tay vào lá phiếu.

Trong cuộc phỏng vấn dành cho hãng thông tấn AP, ông Baugh nói rằng: ông không tin lời giải thích của ông Tân và theo tìm hiểu của ông thì chính ông Tân đã gọi cho dịch vụ và hối thúc họ gửi lá thư đó cho nhanh.

Nhiều người trong cộng đồng người Việt ở Mỹ, đặc biệt là ở miền Nam California, đã tỏ ý bất mãn trước vụ tai tiếng này. Ông Nguyễn Trọng Phú, chủ tịch Tổng hội Sinh viên và cựu chủ tịch Ban đại diện Cộng đồng, nói với báo Người Việt rằng ông lo ngại là, vì vụ này, mà trong tương lai cộng đồng gốc Mỹ La tinh cũng như cộng đồng giòng chính sẽ không tin tưởng vào các ứng cử viên gốc Việt, làm cho cộng đồng bị mất uy tín.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG