Đường dẫn truy cập

Ngoại trưởng Rice kêu gọi phục hồi tiến trình hòa bình Trung Ðông


Hôm nay, ngoại trưởng Hoa Kỳ bà Condoleezza Rice có mặt tại các vùng đất ở Israel và Palestine để mở các cuộc họp nhằm hồi sinh tiến trình hòa bình Trung Đông.

Bà Rice gặp tổng thống Mahmoud Abbas của Palestine tại thành phố Ramallah trong vùng bờ tây sông Jordan, rồi sau đó đến Jerusalem để dự bữa tối với thủ tướng Ehud Olmert của Israel. Ngày mai, bà sẽ gặp ngoại trưởng Tzipi Livni của Israel. Trước đó trong ngày, bà Rice cũng thảo luận vấn đề Israel-Palestine tại Cairo với tổng thống Hosni Mubarak của Ai Cập.

Bà Rice cho biết bà đang cứu xét các phương án giúp ông Abbas và phe Fatah ôn hòa của ông, hiện đang kẹt trong một cuộc tranh chấp quyền lực với nhóm chủ chiến Hamas đang cầm quyền.

Tối qua tại Cairo, bà Rice đã kêu gọi phe Hamas tôn trọng tuyệt đối các nguyên tắc của Bộ Tứ Trung Đông, gồm Hoa Kỳ, Châu Âu, Liên hiệp quốc và Nga.

Bộ tứ này nói rằng Hamas phải từ bỏ bạo động, thừa nhận Israel và chấp nhận các hiệp định trước đây của Palestine với quốc gia Do Thái.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG