Đường dẫn truy cập

Tổng thống Iran đề nghị trợ giúp cho Iraq khống chế cuộc nổi dậy


Tổng thống Mahmoud Ahmadinejad của Iran cho biết ông đã đề nghị trợ giúp cho Iraq để khống chế cuộc nổi dậy ở nước này.

Phát biểu tại cuộc họp báo chung với Thủ tướng Iraq Nouri al Maliki đang viếng thăm Tehran, ông Ahmadinejad nói rằng việc cải thiện an ninh ở Iraq sẽ tăng cường sự ổn định trong toàn khu vực Trung Đông.

Thủ tướng Maliki đã hội kiến tổng thống Iran ngày hôm nay vào lúc bắt đầu chuyến viếng thăm dài 2 ngày.

Tháng 6 vừa qua, viên tư lệnh lực lượng Hoa kỳ ở Iraq tố cáo rằng Iran đang cung cấp kỹ thuật chế tạo khí giới và huấn luyện cho những phần tử Hồi giáo Shia cực đoan ở Iraq.

Trong khi đó, cảnh sát Iraq cho biết ít nhất 5 người thiệt mạng và mười mấy người bị thương trong vụ nổ bom xe hơi ngày hôm nay tại quận Mansour thủ đô Baghdad. Những kẻ có súng cũng đã giết chết 4 người Kurd tại thành phố Mosul ở miền bắc.

Mặt khác, một tòa án ở Baghdad đang nghe lời khai của các nhân chứng trong vụ xử cựu lãnh tụ Saddam Hussein và 6 đồng bị cáo về tội ra lệnh giết hại hàng vạn người Kurd ở Iraq trong thập niên 1980.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG