Đường dẫn truy cập

Kampuchia-Việt Nam sẽ hợp tác nghiên cứu và thăm dò dầu khí ngoài khơi Kampuchia


Kampuchia và Việt Nam loan báo ý định hợp tác nghiên cứu và thăm dò dầu khí ở ngoài khơi Kampuchia, tuy việc xác định ranh giới trên biển giữa đôi bên chưa hoàn tất.

Theo bản tin của hãng thông tấn Đức, phát ngôn viên bộ ngoại giao Kampuchia, ông Long Visalo nói rằng việc nghiên cứu về trữ lượng dầu lửa và khí đốt cho mục đích thương mại giữa Kampuchia và Việt Nam không cần phải chờ cho tới khi có được một hiệp định về ranh giới trên biển.

Ông Visalo cho báo chí biết như thế sau cuộc họp hôm thứ hai giữa Phó thủ tướng Nguyễn Sinh Hùng của Việt Nam với các viên chức cao cấp của Kampuchia, trong đó có ngoại trưởng Hor Namhong.

Ông Visalo nói thêm rằng Việt Nam có nhiều kinh nghiệm trong lãnh vực thăm dò dầu khí và vì thế hai chính phủ quyết định hợp tác với nhau trong lãnh vực này và các cơ quan dầu khí của đôi bên sẽ làm việc chung với nhau.

Loan báo về kế hoạch hợp tác giữa Phnom Penh và Hà Nội được đưa ra không lâu sau khi thủ tướng Thái Lan, ông Thaksin Shinawatra đến thăm Kampuchia hôm mồng 10 tháng này.

Trong chuyến đi này, Thái Lan và Kampuchia đã đồng ý phân chia với nhau theo tỉ lệ bách phân nguồn thu dầu khí trong hải phận mà đôi bên có tranh chấp chủ quyền.

Tuy nhiên, Kampuchia và Thái Lan vẫn chưa đạt được thỏa thuận về đường ranh giới trên biển.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG