Đường dẫn truy cập

Hội Nhà Báo Không Biên Giới yêu cầu Việt Nam ngưng sách nhiễu các nhân vật tranh đấu cho dân chủ


Giới hữu trách Việt Nam đang tiến hành một chiến dịch đàn áp lộ liễu để tìm cách ngăn chận sự ra đời của tạp chí Tự Do Dân Chủ, một tờ báo của những người bất đồng chính kiến.

Thông cáo do Hội Nhà báo không biên giới phổ biến hôm thứ hai cho biết như thế và yêu cầu giới hữu trách Hà Nội ngưng chỉ các hành động sách nhiễu nhắm vào những người chủ trương và để cho tờ báo này được chào đời.

Tổ chức tranh đấu cho quyền tự do báo chí có trụ sở ở Paris này cho biết thêm rằng: từ ngày 12 tháng 8 đến nay, trong mưu toan ngăn chận sự xuất hiện của tờ báo vốn dự trù ra mắt ngày 15 tháng 8, cảnh sát và công an Hà Nội đã liên tục câu lưu, thẩm vấn, khám xét nhà cửa và tịch thu máy điện thoại di động, máy vi tính và giấy tờ của các ông Hoàng Tiến, Nguyễn Khắc Toàn, Nguyễn Văn Đài, Bạch Ngọc Dương và bà Dương Thị Xuân.

Những người này cũng bị cấm hội họp và rời khỏi thủ đô. Tuy vậy, những nhân vật tranh đấu cho dân chủ này vẫn không lùi bước trước áp lực và họ hy vọng có thể ra được số báo đầu tiên vào ngày mồng 2 tháng 9, nhân dịp Lễ Quốc Khánh.

Theo ghi nhận của Hội Nhà báo không biên giới, tờ Tự Do Dân Chủ không phải là tờ báo đầu tiên phải gánh chịu sự sách nhiễu như vậy từ phía chính quyền.

Những hành động tương tự đã được áp dụng với Linh mục Chân Tín, tổng biên tập của tờ Tự Do Ngôn Luận, ấn hành lần đầu hồi tháng tư và đang được phát hành trên mạng Internet. Theo Hội Nhà báo không biên giới, đây là xuất bản phẩm độc lập đầu tiên ở Việt Nam dưới chế độ Cộng sản.

Trong cuộc tiếp xúc qua điện thoại vào tối thứ ba ở Việt Nam, ông Nguyễn Khắc Toàn cho VOA biết như sau về một số hành vi mà ông gọi là sai trái của giới hữu trách Hà Nội, mời quí vị bấm vào link ở trên để nghe toàn bộ cuộc phỏng vấn với ông Nguyễn Khắc Toàn:


Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG