Đường dẫn truy cập

Ủy ban Bảo Vệ Ký Giả gởi thư yêu cầu Việt Nam tôn trọng quyền tự do báo chí


Một tổ chức Quốc tế tranh đấu cho quyền lợi của những người hoạt động trong ngành truyền thông đã lên tiếng yêu cầu chính phủ Việt Nam tôn trọng quyền tự do báo chí và ngưng đàn áp những nhà báo độc lập.

Trong lá thư công khai đề ngày 24 tháng 8 gởi cho chủ tịch nước Việt Nam, ông Nguyễn Minh Triết, Ủy ban Bảo vệ Ký giả nói rằng tổ chức này cảm thấy bất bình trước sự đối xử của giới hữu trách Việt Nam đối với các nhà báo, bao gồm những hành vi sách nhiễu hồi gần đây nhắm vào các nhà báo độc lập, những quy định mới về phạt vạ đối với những bài tường thuật không được chính quyền cho phép, và những hạn chế gắt gao hơn đối với các hoạt động trên mạng Internet.

Theo nhận định của tổ chức có trụ sở ở New York này, những hành động của giới hữu trách Hà Nội phương hại tới sự phát triển của một chính phủ minh bạch và một nền báo chí năng động, và khiến cho Quốc tế chú tâm xem xét tình hình Việt Nam trong lúc Quốc gia này đang tranh thủ để trở thành hội viên của Tổ chức Thương mại Thế giới vào mùa thu năm nay.

Ủy ban Bảo vệ Ký giả đã đề cập tới việc nhân viên công an ở Hà Nội liên tục sách nhiễu 5 nhà báo độc lập dự định cho ra đời tờ báo Tự Do Dân chủ, các ông Hoàng Tiến, Nguyễn Khắc Toàn, Nguyễn Văn Đài, Bạch Ngọc Dương và bà Dương Thị Xuân. Những hành vi đàn áp bắt đầu từ ngày 12 tháng 8 đã khiến cho tờ báo độc lập này không thể được xuất bản vào ngày 15 tháng 8 như dự định.

Lá thư gởi chủ tịch Nguyễn Minh Triết cũng nhắc đến việc Quốc hội Mỹ chuẩn bị cứu xét dự luật dành cho Việt Nam qui chế quan hệ mậu dịch bình thường vĩnh viễn, dọn đường cho Việt Nam gia nhập WTO.

Một số các nhà lập pháp Hoa kỳ đã tỏ ý quan tâm về việc thành tích nhân quyền và quyết tâm cải cách chính trị của Việt Nam chưa theo kịp những tiến bộ về mặt kinh tế.

Theo nhận định của Ủy ban Bảo vệ Ký giả, những hạn chế và sách nhiễu đối với những người làm báo cho mọi người thấy rằng chính phủ Việt Nam chưa muốn có một xã hội minh bạch để phát triển mậu dịch tự do trên thị trường toàn cầu.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG