Đường dẫn truy cập

Nigeria chính thức trao chủ quyền một phần bán đảo Bakassi cho Cameroon


Nigeria chính thức trao chủ quyền một phần bán đảo Bakassi, một vùng giàu trữ lượng dầu hỏa, cho Cameroon.

Các giới chức hai nước đã cử hành lễ chuyển giao quyền hành tại thị trấn Archibong của Bakassi hôm thứ Hai.

Theo một thỏa thuận do Liên Hiệp Quốc môi giới, Cameroon sẽ lập tức nắm quyền kiểm soát miền Bắc Bakassi, trong khi Nigeria tiếp tục cai quản khu vực phía Nam trong vòng 2 năm nữa.

Các cư dân có thời gian ấy để quyết định liệu họ có muốn quay về Nigeria, hay nhập quốc tịch Cameroon, hoặc nữa tiếp tục duy trì tư cách công dân Nigeria sinh sống tại Cameroon.

Nhiều cư dân bán đảo Bakassi đã tỏ thái độ bất mãn đối với thỏa thuận trao quyền lại cho Cameroon. Một số tuyên bố sẽ chống đối quyền kiểm soát của nước này.

Nigeria và Cameroon đạt được thỏa thuận hồi tháng Sáu, sau nhiều thập niên tranh chấp kịch liệt về liệu nước nào có chủ quyền tại bán đảo Bakassi trong vùng Vịnh Guiné. Cuộc tranh chấp suýt nữa đã khơi ra một cuộc chiến giữa 2 nước hồi năm 1981.

4 năm về trước, một phán quyết do Liên Hiệp Quốc đưa ra đã giao chủ quyền bán đảo Bakassi lại cho Cameroon.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG