Đường dẫn truy cập

Ngoại trưởng Rice hy vọng LHQ đưa ra  nghị quyết ngừng bắn trong tuần này


Bộ ngoại giao Hoa Kỳ hy vọng sẽ đạt được một nghị quyết của Liên Hiệp Quốc nhằm chấm dứt cuộc giao tranh tại Liban vào đầu tuần tới. Một đặc sứ cao cấp của Hoa Kỳ đang tới khu vực này trong khi Hoa Kỳ cố gắng hoạch định kế hoạch tăng cường khả năng của quân đội Liban. Từ bộ ngoại giao, TTV David Gollust của đài VOA gởi về bài tường trình như sau:

Ngoại trưởng Condoleezza Rice đã tuyên bố sau khi công du Trung Đông trở về hôm thứ hai, rằng bà hy vọng một nghị quyết ngưng bắn của Liên Hiệp Quốc có thể được đưa ra trong tuần này.

Tuy nhiên, các cuộc thương thảo tại Liên Hiệp Quốc đã bị chậm lại vì những tranh cãi về một loạt những bước tiến để đưa đến hòa bình giữa Israel và Hezbollah.

Và tuy các giới chức không loại bỏ việc tình trạng trì trệ có thể được khai thông trong ngày hôm nay, thứ sáu, các giới chức nói rằng trông đợi một nghị quyết sẽ đạt được vào đầu tuần tới là điều thực tiễn hơn.

Trong một cuộc họp báo, phát ngôn viên bộ ngoại giao Hoa Kỳ, ông Sean McCormack, nói rằng các giới chức cấp cao đang chuẩn bị làm việc suốt cuối tuần này về vấn đề Liban. Ông cho biết ngoại trưởng Rice sẽ cùng Tổng thống Bush và cố vấn an ninh quốc gia Stephen Hadley họp tại trang trại của Tổng thống tại Texas, trong hai ngày thứ bảy và chủ nhật.

Pháp đang dẫn đầu một nỗ lực tại Liên Hiệp Quốc để đạt được một nghị quyết ngưng bắn, và cùng với các thành viên khác trong Liên hiệp Âu Châu, nhấn mạnh rằng cần phải chấm dứt hành động thù nghịch trước khi đưa một lực lượng quốc tế gìn giữ hòa bình mới tới khu vực và nới rộng cơ cấu hòa bình hơn.

Hoa Kỳ nói rõ rằng Hoa Kỳ coi những yếu tố khác nhau này như có liên kết chặt chẽ với nhau, và rằng một lệnh ngưng bắn nên được đi kèm với những cuộc giàn xếp chính trị để bảo đảm rằng lệnh ngưng bắn sẽ bền vững.

Khi được hỏi về cuộc tranh chấp này, Phát ngôn viên McCormack nhấn mạnh rằng những vấn đề này không phải là không thể giải quyết được

Làm thế nào để ấn định các yếu tố này theo thứ tự thời gian, làm thế nào để các yếu tố này hòa hợp với nhau cho phù hợp với các hành động và nghị quyết của Hội đồng bảo an Liên Hiệp Quốc là điều mà chúng tôi đang bàn cãi và cố gắng dàn xếp .

Chúng tôi, và các nước bạn và đồng minh của chúng tôi đang hợp tác với nhau để giải quyết vấn đề này.

Ông McCormack nói rằng ngoại trưởng Rice đang gởi trợ lý ngoại trưởng, đặc trách Cận đông sự vụ là ông David Welch trở lại Trung đông để mở các cuộc hội đàm với các phe liên hệ. Tuy nhiên ông McCormack không cho biết thêm chi tiết.

Ông cũng nói rằng ngoại trưởng Rice và bộ trưởng quốc phòng Donald Rumsfeld đã chấp thuận một kế hoạch khẩn cấp để Hoa Kỳ giúp huấn luyện, và trang bị quân đội Liban để họ có thể nắm quyền kiểm soát toàn thể đất nước Liban sau khi giao tranh giữa Israel và Hezbollah chấm dứt.

Ít ra là 10 triệu đôla đã được dành cho kế hoạch hiện đang được Ngũ giác đài soạn thảo này. Quân đội Liban đã không lấp được chỗ trống mà Israel để lại sau khi Israel rút ra khỏi nam bộ Liban năm 2000.

Sự kiện này khiến Hezbollah nắm được quyền kiểm soát vùng này, và sự hiện diện của du kích quân Hezbollah trên biên giới Israel đã gây nhiều phiền toáí, tạo ra nhiều hành động thù nghịch trước khi Hezbollah xâm nhập vào Israel tháng trước và gây ra cuộc khủng hoảng hiện nay.

Hoa Kỳ nói rằng bất cứ một cuộc giàn xếp nào rồi đây cũng phải bao gồm cả việc thực thi đầy đủ nghị quyết 15-59 của Hội đồng bảo an Liên Hiệp Quốc đã có từ hai năm nay
.
Ngoài việc chấm dứt sự hiện diện quân sự của Syrie tại Liban, nghị quyết này, do Hoa Kỳ và Pháp bảo trợ, kêu gọi giải giới dân quân Liban kể cả phe Hezbollah, và bố trí quân đội của chính phủ Beirut tại biên giới Israel.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG