Đường dẫn truy cập

Israel mở lại các cuộc không kích vào nam bộ Libăng


Hôm nay, Israel đã mở lại các cuộc oanh kích tại nam bộ Liban. Thủ tướng Israel nói rằng chính phủ ông đang tiến gần đến chỗ hoàn tất các mục tiêu của mình tại Liban, và rằng một cuộc ngưng bắn có thể bắt đầu có hiệu lực vào tuần tới. Từ Jerusalem, phóng viên Jim Teeple của đài VOA tường thuật rằng có ít nhất 646 người Liban và 56 người Israel bị thiệt mạng trong cuộc giao tranh này.

Các máy bay chiến đấu Israel đã thực hiện những vụ oanh kích ở nam bộ Liban cùng các mục tiêu tại thung lũng Beeka ở đông bộ Liban, và trên các con đường gần biên giới Syrie.

Trong một cuộc phỏng vấn với nhật báo Corriere della Sera của Ý, thủ tướng Israel, Ehud Olmert nói rằng Israel đang tiến gần tới mục tiêu thiết lập một khu an ninh rộng từ 6 tới 7 kilomet ở nam bộ Liban. Ông cũng nói ông tin rằng Liên hiệp quốc sẽ biểu quyết về một cuộc ngưng bắn vào tuần tới. Ngoại trưởng Israel, Tzipi Livni, nói với các phóng viên rằng bà tin là Israel và cộng đồng quốc tế cùng chia sẻ các mục tiêu chung tại Liban.

Mục tiêu là giải giới phe Hezbollah và giúp chính phủ Liban thực thi chủ quyền của họ trên toàn thể nước Liban. Đây không phải là một công tác đơn giản, nhưng tôi tin rằng cộng đồng quốc tế sẽ theo đuổi mục tiêu của mình.

Các giới chức Mỹ nói rằng những ý kiến khác biệt tại LHQ về vấn đề làm thế nào thực thi một lịnh ngưng bắn và quy tụ một lực lượng quốc tế duy trì hòa bình đang đươcï thu hẹp.

Pháp và một vài nước Châu Âu đã kêu gọi ngưng bắn tức khắc, và sau đó là một cuộc dàn xếp chính trị bao gồm cả việc giải giới Hezbollah trước khi bố trí lực lượng duy trì hòa bình. Hoa Kỳ nói rằng không có cuộc dàn xếp chính trị nào tại Liban có thể diễn ra trừ phi lực lượng hòa bình được gửi tới đó trước.

Israel nói rằng một cuộc điều tra về vụ ném bom vào một căn nhà tại thị trấn Qana giết chết ít ra là 28 thường dân hôm chủ nhật cho thấy rằng quân đội Isreal đã lầm lẫn.

Cuộc điều tra cũng tố cáo rằng quân hiếu chiến Hezbollah dùng thường dân làm tấm chắn trong các cuộc tấn công bằng rocket của họ vào Israel, và rằng hơn 150 rocket đã được phóng đi từ Qana kể từ khi giao tranh bắt đầu cách đây ba tuần lễ.

Tổ chức Human Rights Watch, trụ sở đặt tại New York, nói rằng cuộc điều tra của họ về vụ này không thấy bằng chứng nào về những ống phóng rocket gần căn nhà trong đó các thường dân đã bị thiệt mạng hôm chủ nhật. Tổ chức này cũng nói rằng trong cuộc tiến công hiện nay tại Liban, Israel đã không phân biệt thường dân và chiến binh.

Ngỏ lời với các phóng viên, thủ tướng Israel Ehud Olmert nói ông tin rằng chính sách của Israel đối với các thương vong thường dân tại Liban khác hẳn với chính sách của Hezbollah.

Mỗi khi một thường dân bị một người Israel giết, chúng tôi coi đó là một sự thất bại và chúng tôi rất tiếc về điều đó, vì đó không bao giờ là chiến lược của chúng tôi. Còn mỗi khi một thường dân Israel bị giết thì Hezbollah coi đó là một chiến thắng.

Khoảng 10,000 bộ binh Israel đang giao tranh dữ dội với quân chủ chiến Hezbollah bên trong nam bộ Liban. Binh sĩ Israel đã chiếm được đất gần ít ra là 10 thị trấn và làng mạc trong vùng này. Hôm nay phe Hezbollah tiếp tục phóng rocket vào bắc bộ Liban.

XS
SM
MD
LG