Đường dẫn truy cập

Bộ trưởng ngoại giao Nhật Taro Aso thăm Iraq bất ngờ


Cảnh sát Iraq cho biết một vụ nổ bom ở trung tâm thành phố Baghdad giết chết ít nhất 10 người. Vụ nổ tại một ngôi chợ này còn gây thương tích cho 20 người khác.

Trong khi đó, ngoại trưởng Taro Aso của Nhật đã thực hiện chuyến viếng thăm Baghdad trong một thời gian ngắn và không loan báo trước. Ông Aso là bộ trưởng đầu tiên của Nhật đến thăm Iraq kể từ khi xảy ra vụ tiến công lật đổ Saddam Hussein năm 2003.

Ông đã hội kiến thủ tướng Nouri al Maliki và ngoại trưởng Hoshyar Zebari của Iraq và loan báo quyết định cho Iraq vay 29 triệu đô la cho các nỗ lực tái thiết. Tháng trước, Nhật bản đưa 600 binh sĩ của họ về nước sau thời gian 2 năm rưỡi tham gia công cuộc tái thiết Iraq.

Cũng có tin cho hay vị đại sứ của Anh vừa mãn nhiệm ở Iraq, ông William Patey, cảnh báo rằng Iraq có phần chắc sẽ bị tan rã vì lý do sắc tộc và giáo phái.

Ông Patey cho rằng tình hình Iraq chưa tới độ tuyệt vọng nhưng có nguy cơ là dân quân Hồi giáo Shia có thể trở thành “một nước trong một nước, tương tự như phe Hezbollah ở Li băng.”


VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG