Đường dẫn truy cập

Tổ chức hội nghị Hồi Giáo kêu gọi ngừng bắn tại Libăng


Ngoại trưởng Malaysia cho biết những viên chức chính phủ của các quốc gia có đa số dân theo đạo Hồi sẽ hối thúc Liên Hiệp Quốc đòi hỏi ngưng bắn ngay tức khắc ở Li băng và bố trí một lực lượng quốc tế duy trì hòa bình bao gồm các binh sĩ Hồi Giáo.

Lời thúc giục của các nước Hồi Giáo dự kiến sẽ được loan báo vào ngày mai tại thủ đô hành chánh Putrajaya của Malaysia trong phiên họp khẩn của Tổ chức Hội nghị Hồi Giáo, gọi tắt theo tiếng Anh là OIC.

Đây là tổ chức lớn nhất thế giới của các quốc gia mà đa số dân chúng là người theo đạo Hồi. Cuộc họp này sẽ diễn ra trong lúc Hội đồng bảo an Liên Hiệp Quốc cứu xét về những đề nghị nhằm bố trí một lực lượng duy trì hòa bình ở miền nam Li băng.

Người chủ tọa phiên họp khẩn này là ngoại trưởng Syed Hamid Albar của Malaysia. Ông nói rằng việc giải quyết cuộc xung đột giữa Israel với phe Hezbollah ở Li băng cần có sự tham dự tích cực hơn và chủ động hơn của các quốc gia Hồi Giáo. Sau đây là vài lời của bộ trưởng ngoại giao Malaysia:

Theo tôi thì chúng ta sẽ phạm phải sai lầm khi chỉ mời các nước trong vùng Trung Đông tham gia nỗ lực giải quyết vấn đề Trung Đông. Tôi nghĩ rằng Tổ chức Hội nghị Hồi Giáo nên tham gia vào nỗ lực này. Tôi nghĩ rằng một số thành viên của OIC nên tham gia các cuộc đàm phán.

Những cuộc thương thảo nhằm chấm dứt cuộc chiến đã kéo dài 3 tuần lễ nay có sự tham dự chủ yếu của Hoa Kỳ, Anh Quốc, Liên hiệp Châu Âu, Liên Hiệp Quốc, Israel và Li băng.

Trong số 56 quốc gia thành viên của OIC có các nước như Indonesia, Pakistan, Bangladesh ở Châu Á, Senegal và Ai Cập ở Phi Châu, và Thổ Nhĩ Kỳ ở Châu Âu. Hai nước chính hậu thuẫn cho phe Hezbollah là Iran và Syrie, cũng sẽ tham dự cuộc họp ngày mai ở Malaysia.

Hôm nay, vị cựu thủ tướng có nhiều thế lực của Malaysia, ông Mahathir Mohamad, đã lên tiếng đả kích Hoa Kỳ và một số nước ở Châu Âu vì ông cho rằng sự hậu thuẫn mạnh mẽ mà các nước này dành cho Israel chính là nguyên do gây ra tình trạng bạo động ở Trung Đông.

Ông Mahathir kêu gọi tẩy chay đồng đô la Mỹ và đồng bảng Anh để chấm dứt điều mà ông gọi là sự cấu kết giữa Hoa Kỳ, Châu Âu và Israel, bất chấp sự kiện là hành động tẩy chay như thế có thể gây ra những xáo trộn qui mô lớn cho nền kinh tế thế giới.

Lâu nay, ông Mahathir vẫn ủng hộ mạnh mẽ cho những đòi hỏi của người Palestine và thường xuyên chỉ trích Israel và các nước Tây phương.

Ngoại trưởng Hoa Kỳ Condoleeza Rice cho biết bà nghĩ rằng một thỏa thuận ngưng bắn có thể sẽ đạt được trong vòng vài ngày tới đây. Tuy nhiên, thủ tướng Israel, ông Ehud Olmert tuyên bố trong ngày hôm nay rằng: nước ông sẽ không ngưng cuộc tiến công ở Li băng cho tới khi nào một lực lượng quốc tế được thành lập để bảo vệ hòa bình ở Li băng và lực lượng đó phải có đầy đủ nhiệm quyền để thực thi các nghị quyết đòi phe Hezbollah giải giới mà Liên Hiệp Quốc đã đưa ra trước đây.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG