Đường dẫn truy cập

Ngoại trưởng Hoa Kỳ họp với tổng thống Palestine Mahmoud Abbas


Ngoại trưởng Hoa Kỳ Condoleeza Rice cho biết chính phủ Mỹ quan tâm về nỗi thống khổ của dân chúng ở khắp Trung Đông. Bà Rice cho biết như thế trong cuộc họp báo chung với tổng thống Mahmoud Abbas của Palestine ngày hôm nay.

Tuy nhiên bà không trả lời những yêu cầu về việc ngưng bắn ngay tức khắc trong cuộc giao tranh giữa Israel với Hezbollah. Khoảng 400 người Li băng đã thiệt mạng trong vụ xung đột này và hơn 600 ngàn người khác phải bỏ nhà cửa đi lánh nạn.

Ngoại trưởng Rice nói rằng khu vực này cần có một nền hòa bình lâu dài ngõ hầu dân chúng ở Li băng, Israel và người Palestine không còn phải sống trong sợ hãi và kinh hoàng.

Bà Rice đã hội kiến tổng thống Abbas sau khi thảo luận với thủ tướng Ehud Olmert của Israel ngày hôm nay. Bà nhắc lại lập trường của Hoa kỳ là việc giảm thiểu hành động thù nghịch phải đi đôi với những điều kiện giúp cho hòa bình có thể được duy trì.

Các nhà lãnh đạo Ả Rập yêu cầu ngưng bắn ngay tức khắc và vô điều kiện. Hôm nay quốc vương Abdullah của Ả Rập Saudi đưa ra một thông cáo nói rằng nếu hòa bình không có được vì sự kiêu ngạo của Israel thì chiến tranh sẽ là lựa chọn duy nhất. Hiện chưa rõ là vua Abdullah chỉ dự kiến xảy ra chiến tranh hay là ông kêu gọi tiến hành chiến tranh.

Trong khi đó, nhật báo Washington Post loan tin rằng trong cuộc họp ngày hôm qua với các giới chức Li băng ở Beirut, bà Rice đã phác họa một kế hoạch để chấm dứt bạo động, bao gồm việc bố trí một lực lượng quốc tế, có thể do Nato dẫn đầu, trong vùng trái độn bên trong lãnh thổ Li băng.

Khi đề cập tới cuộc xung đột giữa Israel với Palestine, ngoại trưởng Rice cho biết Hoa kỳ vẫn quyết tâm theo đuổi giải pháp hai quốc gia Israel và Palestine cùng tồn tại trong hòa bình.


Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG