Đường dẫn truy cập

Ngoại trưởng Rice: Ngừng bắn là nhu cầu khẩn cấp


Ngoại trưởng Hoa Kỳ, bà Condoleezza Rice, tuyên bố đang có nhu cầu cấp bách về một cuộc ngưng bắn lâu dài tại Liban. Từ Jerusalem TTV Jim Steeple của đài VOA tường trình rằng ngoại trưởng Rice đưa ra nhận định này giữa lúc các lực lượng Israel tiến vào một thị trấn chiến lược ở nam bộ Liban trong khi trận chiến diễn ra khốc liệt.

Ngoại trưởng Hoa Kỳ nói việc thiết lập các điều kiện để có thể đưa tới một cuộc ngưng bắn rất quan trọng. Theo bà thì cuộc ngưng bắn là hành động cấp bách, nhưng cuộc ngưng bắn đó phải bền vững. Người đứng đầu bộ ngoại giao Hoa Kỳ đã đưa ra nhận định vừa kể không lâu trước khi bà đến Israel để hội đàm với các giới chức cao cấp của nước này.

Phát ngôn viên bộ ngoại giao Israel, ông Yigal Palmor, cho biết Israel tin là nói đến chuyện ngưng bắn hiện nay là quá sớm:

Điều kiện ngưng bắn mới chỉ bắt đầu chín mùi vì điều được nhấn mạnh ở đây là cuộc ngưng bắn phải bền vững. Nếu hai bên chỉ ngưng bắn với điều kiện là Hezbollah đồng ý, một việc mà hiện giờ rất khó mà đảm bảo được- chỉ ngưng bắn thôi là chưa đủ, vì làm như thế có nghĩa là Hezbollah sẽ lại nổ súng bất cứ lúc nào họ muốn.

Trong bối cảnh được mọi người coi là Israel đã thay đổi lập trường một cách đáng kể, các giới chức cao cấp Israel giờ đây tuyên bố họ hoan nghênh việc bố trí một lực lượng gìn giữ hòa bình quốc tế ở nam bộ Liban. Bộ trưởng quốc phòng Israel là ông Amir Peretz nói rằng lực lượng quốc tế đó có thể đặt dưới quyền lãnh đạo của Nato .

Theo phát ngôn viên bộ ngoại giao Israel, ông Yigal Palmor, thì Israel không tin là quân đội Liban đủ mạnh để thay thế các lực lượng Hezbollah tại Liban, cho nên một lực lượng quốc tế phải thi hành nhiệm vụ đó. Ông Palmor nói:

Dĩ nhiên mọi người đều muốn thấy là quân đội Liban có thể bảo đảm được nhu cầu thực thi trật tự và luật pháp tại nam bộ Liban và tại khắp nơi trên lãnh thổ nước này. Nhưng điều đó không thể thực hiện được vào lúc này bởi vì chính phủ Liban quá yếu. Vì vậy cần phải có sự trợ giúp, và sự trợ giúp đó phải đến từ một lực lượng quân đội có uy tín như Nato, hoặc là một lực lượng đặc biệt có thể được thành lập để thi hành sứ mạng đặc biệt này.

Hôm nay các lực lượng Israel tiến sâu hơn khoảng 2 kilômét vào Liban để kiểm soát Bin Jbail, một thị trấn mà Israel nói là căn cứ địa của Hezbollah.

Giới hữu trách Israel cho biết các cuộc hành quân trên bộ của họ tại Liban đã được thực hiện để phá tan những hoạt động của Hezbollah, chứ không phải để Israel chiếm đóng lãnh thổ Liban. Các giới chức quân sự cao cấp của Israel nói rằng các cuộc tấn công trên bộ tại Liban sẽ có thể tiếp diễn thêm 10 ngày nữa.

Trong khi đó Israel vẫn xúc tiến các cuộc hành quân trên dải Gaza, dội bom nhiều tòa nhà mà quân đội Israel cho biết đang được các phần tử tranh đấu Palestine sử dụng để chứa, và chế tạo rocket dùng trong các cuộc tấn công nhắm vào lãnh thổ của Israel.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG