Đường dẫn truy cập

Cao ủy Tị nạn LHQ bác bỏ tố cáo của HRW về vụ người Thượng bị ngược đãi ở Việt Nam


Cao ủy Tị nạn Liên hiệp quốc bác bỏ tố cáo của một tổ chức nhân quyền ở Mỹ nói rằng cơ quan này làm ngơ trước việc những người Thượng bị ngược đãi ở Việt Nam.

Theo bản tin hôm thứ hai của hãng thông tấn Pháp, tuần trước, tổ chức Human Rights Watch tố cáo rằng những người Thượng ở vùng Tây Nguyên từng bỏ trốn sang Kampuchia hiện đang bị nhà cầm quyền Việt Nam giam giữ và đôi khi bị tra tấn sau khi hồi hương.

Một bản phúc trình của tổ chức có trụ sở đặt tại New York này cho rằng chương trình của Cao ủy Tị nạn liên quan tới việc hồi hương người Thượng tị nạn ở Kampuchia và công tác theo dõi tình hình của người hồi hương là có khiếm khuyết nghiêm trọng và cần phải được xem xét lại.

Tuy nhiên, Cao ủy Tị nạn đã lên tiếng phản đối điều mà họ gọi là phúc trình thiếu cân bằng của Human Rights Watch. Một thông cáo của cơ quan Liên hiệp quốc này nói rằng những cáo giác của Human Rights Watch không phù hợp với kinh nghiệm cụ thể của nhân viên Cao ủy Tị nạn tại Kampuchia, với 12 chuyến công tác theo dõi tình hình mà cơ quan này tiến hành ở vùng Tây Nguyên, và với những chuyến viếng thăm vùng Tây Nguyên của các nhà ngoại giao Tây phương ở Việt Nam.

Trong bản phúc trình công bố hồi tuần trước, Human Rights Watch trích dẫn lời khai của những người Thượng đến Kampuchia lần thứ nhì sau khi đã trở về Việt Nam. Những người này nói rằng họ bị giam giữ, tra hỏi và bị đánh đập.

Thông cáo của Cao ủy Tị nạn cho rằng phúc trình của Human Rights Watch chủ yếu là dựa vào lời khai của 2 người Thượng tị nạn lần thứ nhì, nhưng những lời khai đó không thể phối kiểm một cách khách quan.

Thông cáo cho biết thêm rằng nhân viên Liên hiệp quốc đã tiếp xúc với hai người Thượng đó và nhận thấy có nhiều điểm bất đồng giữa những gì mà họ nói với Cao ủy Tị nạn với những gì mà họ đã khai với Human Rights Watch.

Bộ ngoại giao Việt Nam cũng mạnh mẽ bác bỏ tố cáo của Human Rights Watch và nói rằng những người thuộc các sắc dân thiểu số ở Việt Nam không hề bị đàn áp.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG