Đường dẫn truy cập

HRW: Người Thượng vẫn tiếp tục bị sách nhiễu tại Việt Nam


Những người Thượng, từ Việt Nam chạy sang Kampuchia tị nạn vì bị đàn áp tôn giáo và tranh chấp đất đai, sau khi hồi hương bị bắt, và có người bị tra tấn.

Theo phúc trình của nhóm hoạt động cho nhân quyền Human Rights Watch thì người Thượng vẫn tiếp tục bị sách nhiễu mặc dù đã có một thỏa thuận về người tị nạn được ký kết giữa Việt Nam, Kampuchia và Cao Ủy Tị Nạn Liên Hiệp Quốc vào năm 2005 đảm bảo họ được an toàn khi trở về nước.

Một số người hồi hương vào năm 2005 đã chạy trở lại Kampuchia để tị nạn, cho biết họ đã bị câu lưu, bị thẩm vấn và bị tra tấn. Những người này còn cho biết là hộ bị đe dọa không được báo cáo về bất cứ sự ngược đãi nào với các phái đoàn quốc tế và các quan sát viên.

Ông Brad Adams, Giám Đốc Văn Phòng Châu Á của Human Rights Watch nói rằng chính phủ Việt Nam vẫn tiếp tục sách nhiễu người Thượng khi không có sự hiện diện của các nhà quan sát quốc tế. Ông nói rằng cộng đồng quốc tế cần phải phản đối việc những người hồi hương bị buộc phải trở lại vùng Tây Nguyên, bao lâu mà nhà cầm quyền tại đó tiếp tục sách nhiễu họ.

Phúc trình của Human Right Watch cũng ghi nhận rằng trong năm 2005 số người bị bắt và bị tù trong các trường hợp này gấp đôi so với năm 2004.

Chính phủ Việt Nam chưa có phản ứng nào về các cáo buộc đã có hành động ngược đãi trong vùng Tây Nguyên, nơi hạn chế rất nghiêm nhặt sự lui tới của người nước ngoài.

Hơn 1000 người theo đạo Tin Lành đã chạy trốn sang Kampuchia sau khi bị các lực lượng an ninh đàn áp vì tham gia các vụ biểu tình tại Tây Nguyên vào năm 2001 chống lại việc chính quyền tịch thu đất đai và đàn áp tôn giáo. Nhiều người đã được phép sang Mỹ định cư theo một chương trình của Cao Ủy Tị Nạn Liên Hiệp Quốc.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG