Đường dẫn truy cập

Giáo sĩ hàng đầu tại Iran kêu gọi tiếp tục tinh chế uranium


Tại Iran, một giáo sĩ hàng đầu có chủ trương cứng rắn nói rằng Iran nên tiếp tục tinh chế uranium, mặc dầu các cường quốc trên thế giới đưa ra đề nghị khuyến khích Tehran đình chỉ chương trình hạt nhân của họ.

Trong một buổi lễ cầu nguyên hôm thứ sáu tại Tehran, Ayallatolah Ahmad Jannati nói rằng đề nghị đó, theo lời ông, là “tốt cho họ” chứ không tốt cho Iran.

Ayallatolah Jannati là người đứng đầu Hội đồng Giám hộ, một cơ quan trọng tài hiến định giữa quốc hội và chính phủ. Cơ quan nguyên tử năng của Liên Hiệp Quốc cho biết trong một báo cáo phổ biến hôm thứ năm rằng Iran đã khởi động một đợt tinh chế uranium mới trong tuần này.

Hoa Kỳ cho rằng Iran phải đình chỉ các hoạt động tinh chế uranium mới có thể chấp nhận đề nghị khuyến khích và trở lại bàn thương nghị.

Được biết đề nghị đó bao gồm cả sự đe dọa áp dụng biện pháp trừng phạt nếu Iran không hợp tác.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG