Đường dẫn truy cập

Bảng F: Brazil dư sức vượt qua vòng đấu bảng


Khi nói đến một đội tuyển giàu thành tích về World Cup nhất, bất cứ ai biết về môn bóng đá đều nghĩ ngay đến tuyển Brazil. Ứng cử viên được xem là sáng giá nhất cho chức vô địch tại Đức lần này được xếp vào Bảng F, cùng với Croatia, Úc và Nhật Bản. Thông tín viên David Byrd của Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ nhận định rằng các cầu thủ Brazil sẽ không gặp khó khăn gì trong vòng đấu bảng, và sẽ là đội tiến đến chiến thắng chung cuộc của vòng chung kết này.

Đội tuyển Brazil đồng nghĩa với “Bóng Đá Đẹp,” một trường phái bóng đá hoa mỹ với những đường chuyền chính xác, kỹ thuật cá nhân điêu luyện và những bàn thắng ngoạn mục.

Chiến thắng 2-0 trước đội Đức trong trận chung kết của World Cup 2002 đã mang lại cho Brazil kỷ lục 5 lần vô địch thế giới. Bình luận viên bóng đá quốc tế Derek Rae nhận định rằng cho dù có gặp phải những trở ngại gì đi nữa, đội bóng Nam Mỹ này vẫn thừa sức vượt qua được vòng đấu bảng.

Tôi cho rằng tuyển Brazil có ưu thế vượt trội để giành chiến thắng tại World Cup 2006. Tuy nhiên không ai có thể biết được chuyện gì xảy ra khi quả bóng tròn chưa dừng lăn. Có thể tất cả chỉ xảy ra trong một trận đấu duy nhất như chuyện đã từng xảy ra ở vòng chung kết năm 1982, khi đội Brazil vĩ đại bị đội Ý loại khỏi giải; chỉ trong phút chốc, một giấc mơ lớn đã tan theo mây khói. Theo tôi sẽ không có trận đấu nào như vậy đối với Brazil ở Vòng 1 tại Đức lần này. Cho dù có một trận như vậy đi nữa, đội Brazil vẫn có đủ khả năng để tiến vào vòng hai.

Trận đầu tiên Brazil sẽ tiếp Croatia vào ngày 13 tháng 6 tại Berlin. Hai đội còn lại của Bảng F này là Uùc và Nhật Bản.

Úc đã đến được vòng chung kết lần này bằng chiến thắng sít sao trước Paraguay. Sau hai trận lượt đi và lượt về, Úc và Paraguay đã phải phân thắng bại từ chấm 11 mét bằng loạt penalty luận lưu. Đây là lần thứ hai Uùc tiến được đến vòng chung kết World Cup.

Croatia giành được vé đến Đức dễ dàng hơn khá nhiều.

Cổ động viên của Úc cũng bị chia rẽ, vì hiện nay có nhiều người gốc sắc tộc Croatia đang sinh sống tại Úc. Bình luận viên Rae nói rằng lòng trung thành bị chia rẽ này làm cho không khí bóng đá tại xứ sở của những con Kangaroo trở nên hấp dẫn hơn, sự chia rẽ này không chỉ trong giới cổ động viên thôi, mà ngay cả trong những tuyển thủ quốc gia.

Tuyển thủ Josip Simunic là một nhân vật đáng chú ý tại vòng chung kết lần này. Simunic là một cầu thủ trụ cột trong đội hình của Croatia. Simunic sinh ra và lớn lên ở Úc, nhưng cuối cùng anh quyết định về đầu quân cho tuyển Croatia, quê hương xứ sở gốc của anh. Các đây vài năm chuyện này đã gây ra rất nhiều tranh cãi tại Uùc, bởi vì Simunic trưởng thành qua hệ thống đào tạo của Úc vốn được tài trợ bởi tiền đóng thuế của người dân nước này.

Tuyển Croatia đã từng đoạt được huy chương đồng tại World Cup 1998, nhưng lại vắng mặt ở World Cup 2002. bình luận viên Rae nhận định rằng mặc dù Croatia có khả năng tiến vào vòng hai nhiều hơn, song Úc và Nhật Bản cũng có thể sẽ cùng với Brazil đại diện cho Bảng F này.

Xét theo kinh nghiệm, chúng ta có thể nói Croatia có nhiều ưu thế hơn. World Cup được tổ chức tại châu Aâu lại là một thuận lợi lớn cho các tuyển thủ Croatia; chắc chắn họ sẽ có rất nhiều cổ động viên tại Đức. Tuy nhiên tôi cũng còn một vài nghi ngờ là liệu họ đang có được phong độ như đội hình của Croatia năm 1998 mà chúng ta đã từng chứng kiến hay không. Cả ba đội Croatia, Úc và Nhật Bản đều có những khả năng để giành được chiếc vé thứ hai của bảng này.

Mặc dù Nhật Bản đứng đầu bảng đấu loại khu vực Châu Á, song họ đã phải chật vật đến hai trận thắng sau cùng trước Oman và Bắc Triều Tiên thì mới đoạt được chiếc vé đến Đức lần này. Tuyển Nhật lần đầu tiên vào đến vòng chung kết World Cup vào năm 1998. Năm 2002 họ đương nhiên có mặt với tư cách là đội tuyển của nước đăng cai.

Các cổ động viên Châu Á đang mong đợi tuyển Nhật sẽ đạt được nhiều thành tích hơn ở lần thứ ba góp mặt tại World Cup.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG