Đường dẫn truy cập

Kỳ hạn về một thỏa thuận chấm dứt 3 năm nội chiến ở Darfur sắp hết


Sắp đến kỳ hạn định cho các phe lâm chiến trong vùng Darfur ở Sudan phải đồng ý về một thỏa thuận chấm dứt 3 năm nội chiến.

Các nhà điều giải của Liên hiệp Phi Châu và các nhà ngoại giao cao cấp của Hoa Kỳ và Anh đang hối thúc chính phủ Khartoum và hai phe phiến quân ký một kế hoạch hòa bình trước đêm nay sau khi đã trì hoãn kỳ hạn 2 lần.

Các cuộc đàm phán hiện do Thứ trưởng ngoại giao Hoa Kỳ Robert Zoellick đứng đầu đã kéo dài đến khuya hôm qua tại thủ đô Abuja của Nigeria.

Chính phủ Sudan đang cứu xét một đề nghị hòa bình đã được điều chỉnh, trong đó đề nghị chính phủ giải giới nhanh hơn các toán dân quân Ả Rập ở Darfur và sát nhập thêm phiến quân vào lực lượng an ninh của chính phủ.

Ông Zoellick và bộ trưởng phát triển quốc tế của Anh, Hilary Benn đã đề nghị những thay đổi trong kế hoạch ban đầu sau khi các nhà lãnh đạo phiến quân bác bỏ.

Phiến quân chưa cho biết liệu họ có chấp nhận đề nghị mới hay không.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG