Đường dẫn truy cập

Phiến quân Darfur chống đối bản dự thảo thỏa hiệp hòa bình


Các phiến quân trong khu vực Darfur của Sudan nhất mực đòi thay đổi bản dự thảo thỏa hiệp hòa bình mà chính phủ nước này nói sẵn sàng ký kết.

Phát ngôn viên của hai nhóm phiến quân tham gia hòa đàm hôm nay đã lập lại yêu cầu trong khi cuộc họp tiếp diễn tại thủ đô Abuja của Nigeria.

Phát ngôn này nói rằng những gì được đưa ra thảo luận vẫn chưa đáp ứng yêu cầu của nhân dân Darfur.

Liên hiệp Phi Châu đã cho chính phủ Sudan và phiến quân thêm 48 tiếng đồng hồ để đạt một thỏa hiệp sau khi phiến quân và phía chính phủ không thỏa thuận được với nhau đúng kỳ hạn vào ngày chủ nhật.

Hoa Kỳ đã kêu gọi Liên hiệp Phi Châu gia hạn thêm thời gian để hai bên có thể chung quyết bản thỏa hiệp, chấm dứt hai năm đàm phán.

Phiến quân cho biết họ muốn có đại diện mạnh hơn tại chính quyền trung ương và có các điều khoản tốt hơn cho việc họ hội nhập các lực lượng vào quân đội Sudan.

Ba năm xảy ra bạo động tại Sudan giữa các lực lượng thân chính phủ và phiến quân Darfur đã làm thiệt mạng khoảng 180 ngàn người và buộc trên hai triệu người phải rời bỏ nhà cửa đi lánh nạn.


VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG