Đường dẫn truy cập

Iran đàm phán với Cơ quan nguyên tử năng tại Vienne


Người đứng đầu ngành hạt nhân Iran, ông Gholamreza, đã bắt đầu cuộc đàm phán với Cơ quan nguyên tử năng quốc tế tại thủ đô Vienne của Áo.

Cuộc họp giữa ông Gholamreza và một phó Tổng giám đốc Cơ quan nguyên tử năng quốc tế diễn ra 2 ngày trước ngày cơ quan này trình lên Hội đồng bảo an Liên hiệp quốc một báo cáo về các hoạt động hạt nhân của Teheran.

Hội đồng bảo an yêu cầu Iran chấm dứt hoạt động tinh chế uranium có thể dùng trong các lò phản ứng hạt nhân và cũng có thể dùng để chế tạo bom nguyên tử.

Hoa Kỳ và Liên hiệp Âu Châu tố cáo Iran tìm cách phát triển vũ khí hạt nhân, nhưng Teheran bác bỏ cáo buộc này.

Trước đó, lãnh đạo tối cao Iran Ayatollah Ali Khamenei cảnh cáo rằng quyền lợi của Hoa Kỳ trên thế giới sẽ bị tổn thương nếu Hoa Kỳ tấn công Iran. Thông tấn xã Iran trích thuật nhà lãnh đạo Iran nói rằng bất cứ cơ sở nào của Hoa Kỳ trên thế giới cũng trở thành mục tiêu tấn công của Iran

Tại Washington, Tòa Bạch Ốc tố cáo Iran gia tăng tình trạng bế tắc về chương trình hạt nhân của nước này. Phát ngôn viên bộ ngoại giao Mỹ McClelland cũng tuyên bố đã đến lúc hội đồng bảo an cứu xét chuyện có hành động cần thiết đối với việc Teheran tiếp tục thách thức thế giới.

Trong khi đó, đại sứ Hoa Kỳ tại Liên hiệp quốc, John Bolton cho biết trong tuần này Hoa Kỳ và các nước khác sẽ cứu xét xem sẽ đáp ứng ra sao nếu Cơ quan nguyên tử năng quốc tế xác nhận Iran vẫn tiếp tục tinh chế uranium.

XS
SM
MD
LG