Đường dẫn truy cập

Iran sẵn sàng cho thực hiện lại việc thanh sát hạt nhân


Một giới chức ngành năng lượng hạt nhân của Iran cho hay chính phủ Tehran sẵn sàng để cho thực hiện trở lại việc thanh sát các cơ sở hạt nhân của họ với điều kiện là để cho công cuộc tinh luyện uranium vẫn được tiếp tục.

Hôm nay, ông Mohammed Saeedi, Phó Giám Đốc Cơ Quan Năng Lượng Hạt Nhân của Iran nói với đài truyền hình nhà nước Iran rằng: chính phủ Tehran sẽ cho phép thực hiện các cuộc thanh sát mà chỉ cần báo trước một thời gian ngắn nếu Hội Đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc bãi bỏ vấn đề hạt nhân của Iran và trao lại cho Cơ Quan Nguyên Tử Năng Quốc Tế xử lý.

Iran đã ngăn không cho thực hiện những cuộc thanh sát các cơ sở hạt nhân của họ hồi tháng Hai, sau khi vấn đề hạt nhân của họ bị đưa ra trước Hội Đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc để có thể áp dụng các biện pháp chế tài.

Trong một phúc trình cho Hội Đồng Bảo An ngày hôm qua, Cơ Quan Nguyên Tử Năng Quốc Tế nói rằng, chính phủ Tehran chưa chịu hợp tác về những hoạt động hạt nhân mà họ nói là có mục đích hòa bình, nhưng các nước Phương Tây thì lại cho là có mục đích sản xuất võ khí hạt nhân.

Bộ Trưởng Ngoại giao năm nước hội viên thường trực trong Hội Đồng Bảo An và Đức đã định họp với nhau vào ngày mùng 9 tháng Năm tại New York để thảo luận về vấn đề chương trình hạt nhân của Iran.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG