Đường dẫn truy cập

Việt Nam chuẩn bị cho Ðại Hội Ðảng X


Trong khi Đại hội Đại biểu Toàn Quốc lần thứ 10 của Đảng Cộng sản Việt Nam khai mạc, dư luận quần chung vẫn tiếp tục xôn xao về những vụ án tham nhũng liên quan đến một số quan chức cấp cáo vừa bị phát giác. Hai sự kiện này đã được các tờ báo lớn ở Hà Nội tập trung phản ảnh, như phóng viên Trần Nam ghi nhận sau đây từ một số cơ quan thông đại chúng địa phương.

Trong tiếng xe cộ lưu thông ầm ĩ trên các đường phố ở thủ đô Hà Nội, người ta thấy những tấm biểu ngữ nền đỏ chữ vàng, giăng ngang qua các con đường, treo dọc theo các gốc cây, các cột điện, hoặc được trưng bày tại những nơi có đông người qua lại, với nội dung cổ võ cho Đại Hội 10 của đảng Cộng Sản Việt Nam. Trong khi đó, hầu hết các báo được bày bán tại các sạp trên đường phố của Hà Nội đều chạy những hàng tít lớn trên trang nhất nói về những chuẩn bị cho Đại Hội theo dự trù sẽ diễn ra trong vòng 1 tuần lễ, bắt đầu từ ngày 18 tháng Tư.

Một trong những chuẩn bị đó là hội nghị lần thứ 15 của Ban Chấp Hành Trung Ương Ðảng Cộng Sản Khóa 9 khai diễn hôm thứ Sáu và bế mạc vào hôm thứ Bảy.

Tuy nhiên trong không khí vận động có vẻ tưng bừng rộn rã đó, dường như vấn đề làm sao có được những người trong sạch trong hàng ngũ lãnh đạo, có lẽ là điều được mọi người chú ý nhiều hơn, nhất là sau khi xảy ra những tham nhũng trong vụ PMU 18 tại Bộ Giao Thông vận tải, liên quan đến thành phần cao cấp trong giới lãnh đạo đảng.

Trong ngày bế mạc hội nghị hôm thứ Bảy, Đài Truyền Hình Nhà Nước đã cho trình chiếu toàn văn bài diễn văn bế mạc của ông Nông Đức Mạnh, Tổng Bí Thư Đảng Cộng Sản Việt Nam, trong đó có đoạn đề cập đến vụ án này:

Ban Chấp Hành Trung Ương cũng đã nghe các cơ quan chức năng báo cáo kết quả bước đầu về điều tra vụ án PMU 18, và báo cáo về tình hình an ninh trước đại hội 10.

Trong dư luận quần chúng, vấn đề lựa chọn nhân sự cho giới lãnh đạo đã được chú ý nhiều nhất. Tờ báo Lao Động, hôm thứ Bảy, đã dành hầu hết trang nhất để nói về Đại Hội.

Phóng viên của tờ Lao Động đã đặt một số câu hỏi liên quan đến vấn đề nhân sự trong cuộc phỏng vấn ông Vũ Quốc Hùng, Ủy viên Trung Ương Đảng, Phó Chủ Nhiệm Ủy Ban Kiểm Tra Trung Ương, trong đó có câu hỏi ông nghĩ thế nào về dư luận cho rằng dường như đã thành tiền lệ, Đại Hội chỉ là nơi công bố, còn thực chất các công việc của Đảng, kể cả lựa chọn nhân sự đã được ấn định trong cuộc họp nội bộ trước.

Tuy nhiên, ông Vũ Quốc Hùng trả lời rằng trước đây nhiều Đại Hội của Đảng đều có phần Đại Hội trù bị nhưng lần này thì không có đại hội trù bị hay còn được gọi là đại hội nội bộ. Ban Chấp Hành Trung Ương Khóa 9 có trách nhiệm giới thiệu nhân sự cho Ban Chấp Hành Trung Ương Khóa 10, và đây là danh sách để đại hội nghiên cứu và tham khảo chứ không có tính chất ấn định.

Thông thường thì người dân, nhất là thành phần lao động nghèo khổ, ít ai chú ý đến các sinh hoạt chính trị, tuy nhiên lần này dường như họ đã theo dõi khá kỹ những tin tức liên quan đến Đại Hội này Người dân thường, chẳng hạn như Người tài xế taxi không muốn nêu danh tính này nói:

Đại Hội Đảng khóa 10 này, người ta cũng chú ý lắm vì có nhiều vấn đề nổi cộm trong Đại Hội sắp tới vì có những vụ như cái vụ tham nhũng PMU18. Người dân chú ý nhiều vì những ông lớn trong Bộ Chính trị dính líu không những đài, báo mà thông tin đại chúng cũng nói suốt ngày về chuyện này. Một vài năm nay, một vài tờ báo dám nói thật, chứ không như trước, chỉ đưa lên rồi nói chung chung thôi.

Tuy nhiên, anh nói rằng điều anh lo lắng nhất là càng ngày càng có nhiều xe tắc xi xuất hiện trên các đường phố Hà Nội khiến cho cuộc sống tương đối dễ dàng của anh trước đây, bây giờ trở nên khó khăn hơn.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG