Đường dẫn truy cập

Nhận định về bối cảnh chính trị và xã hội của Việt Nam và các dự án cải tổ 


Vào lúc Đại hội đảng cộng sản sắp nhóm họp trong tuần này, các hãng thông tấn lớn của phương tây như AP, AFP và Reuters đều phổ biến các bài nhận định về bối cảnh chính trị và xã hội của Việt Nam cùng các dự phóng cải tổ trong 5 năm sắp tới.

Trong bài viết từ Hà Nội, ký giả Grant McCool của thông tấn xã Reuters nhắc lại phát biểu của ủy viên bộ chính trị Phan Diễn nhân cuộc họp báo tiền Đại hội hôm 13 tháng này thừa nhận rằng tình trạng quan liêu, tham ô và lãng phí rất nghiêm trọng và là một mối đe dọa cho xã hội và sự sống còn của chế độ.

Đảng Cộng sản Việt Nam có khoảng 3,1 triệu đảng viên. Các quan sát viên trông đợi sẽ có một số thay đổi trong các chức vụ cấp cao nhất là Tổng bí thư, chủ tịch nước và thủ tướng nhân đại hội đảngkỳ này.

Theo các nhà phân tích chính trị, các chiến dịch chống tham nhũng, đặc biệt trong thời gian sắp triệu tập Đại hội đảng đã nổi bật trong chế độ độc đảng. Nhưng việc bộ trưởng giao thông vận tải Đào Đình Bình từ chức để nhận lãnh trách nhiệm về vụ các viên chức thuộc cấp biển thủ hàng triệu đôla có ảnh hưởng đến các cấp cao hơn.

Ông Martin Gainsborough, giám đốc một dự án của trường đại học Bristol của Anh quốc, cho rằng một số nhà lãnh đạo cấp cao tất nghiêm túc về vấn đề chống tham nhũng, nhưng không thể loại trừ những người có thể tìm cách lợi dụng vụ này cho các mục tiêu chính trị.

Nữ ký giả Tini Tran của hãng thông tấn AP cũng ghi nhận sự trông đợi của nhiều người cho rằng đảng Cộng sản Việt Nam sẽ cải tổ ban lãnh đạo trong tuần này, nhưng sẽ tiếp tục con đường cởi mở thêm về kinh tế và hòa nhập với thế giới.

Theo dự đoán, cả thủ tướng Phan Văn Khải, 72 tuổi, lẫn chủ tịch nước Trần Đức Lương, 68 tuổi, đều sẽ nhường chức cho các nhà lãnh đạo trẻ tuổi hơn. Đại hội đảng cũng sẽ quyết định liệu tổng bí thư Nông Đức Mạnh, 65 tuổi, có giữ nguyên chức vụ hay không.

Một nhà khảo cứu về Việt Nam của trường đại học Houston ở Texas, ông Long Lê nhận thấy không có những tranh chấp về chủ thuyết vì Việt Nam đã thực hiện những quyết định gay go về mặt chính trị trong lúc cố gắng để được thu nhận vào WTO trong năm nay.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG