Đường dẫn truy cập

Saddam Hussein bị cáo buộc phạm tội diệt chủng trong thập niên 1980


Saddam Hussein đang phải đối diện với những cáo trạng mới về tội diệt chủng và tội ác chống nhân loại trong vụ đàn áp người sắc tộc Kurd hồi thập niên 1980, trong đó có trường hợp khét tiếng là vụ sử dụng hơi độc đối với hằng ngàn cư dân ở làng Halabja.

Hôm nay, tòa án Iraq nói rằng họ đã hoàn tất các cuộc điều tra về vụ được gọi là chiến dịch Anfal và cáo buộc Saddam Hussein cùng 6 người khác trong đó có người anh em họ của Saddam Hussein là Ali Hassan Majid cũng còn có biệt danh là “Ali Hóa Chất”, về những tội ác đối với người Kurd.

Các tổ chức nhân quyền nói rằng chiến dịch Anfal đã làm khoảng 180 ngàn người thiệt mạng. Vụ xét xử mới này có thể khởi sự ngay tháng tới. Vụ xử Saddam Hussein liên quan tới vụ sát hại 148 người Hồi Giáo Shia năm 1982 sẽ được tái tục vào ngày mai.

Cũng ngày hôm nay, cảnh sát Iraq nói rằng, các vụ đánh bom tại Baghdad và Samara, làm ít nhất 9 người thiệt mạng và 30 người khác bị thương.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG