Đường dẫn truy cập

Ngoại trưởng Rice: Dân Iraq mất dần kiên nhẫn với các chính trị gia


Ngoại trưởng Hoa Kỳ Condoleezza Rice nói rằng nhân dân Iraq đang mất kiên nhẫn với các chính trị gia của họ vì sau gần 4 tháng thương thuyết mà họ chưa thành lập được một chính phủ đoàn kết.

Bà Rice đã lên tiếng hôm chủ nhật, vài tiếng đồng hồ sau khi bà và bộ trưởng ngoại giao Anh Jack Straw đã bất ngờ đến thăm Iraq, để thúc đẩy các phe phái phải đưa ra một khai thông cho tình trạng chính trị bế tắc hiện nay.

Chuyến đi diễn ra giữa lúc áp lực chính trị nhắm vào thủ tướng Ibrahim al-Jaafari gia tăng, buộc ông nhường chỗ cho việc đề cử người khác trong phe Hồi giáo Shia, thay vì đề cử ông cho nhiệm kỳ thứ hai.

Giới lãnh đạo của người Kurd và Hồi giáo Sunni nói rằng ông al-Jafaari đã không hành động đủ để chấm đứt vụ nổi dậy tại Iraq và chặn đứng vụ đổ máu giữa các phe phái tôn giáo ngày càng gia tăng.

Hôm thứ bảy, những nhân vật quan trọng trong liên minh Hồi giáo Shia của ông al-Jaafari đã bỏ hàng ngũ của thủ tướng và đòi ông từ chức.

Bà Rice nói rằng bà đã nói với giới lãnh đạo Iraq rằng bất cứ ai trở thành thủ tướng đều phải có đủ hậu thuẫn để có thể nhanh chóng thành lập một chính phủ đoàn kết quốc gia.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG