Đường dẫn truy cập

Chứng minh được mối liên hệ giữa thuốc khai quang đối với nhiều bệnh tật của các nạn nhân


Tại hội nghị quốc tế ở Hà nội về hậu quả của hóa chất da cam, một khoa học gia Nga nói rằng cuộc nghiên cứu do ông thực hiện đã chứng minh mối liên hệ giữa thuốc khai quang do quân đội Mỹ rải ở Việt nam với nhiều loại bệnh tật của các nạn nhân.

Bản tin trên mạng của tờ Tin tức Moscow (MosNews) trích lời bác sĩ Vladimir Roumak, tổng giám đốc Trung tâm Nghiên cứu các bệnh nhiệt đới Việt-Nga, nói rằng cuộc nghiên cứu của ông được thực hiện ở nhiều nơi tại Việt nam trong vòng 18 năm qua với hàng ngàn đối tượng, trong đó có những người từng bị phô nhiễm với hóa chất da cam.

Ông cho biết trung tâm ông sẽ cung cấp những bằng chứng pháp lý về mối liên hệ đã được chứng minh này để hỗ trợ cho tranh đấu đòi công lý của các nạn nhân hóa chất da cam.

Chính phủ Hoa kỳ không phái đại diện đến dự cuộc hội nghị khai mạc hôm thứ ba tại Hà nội. Lâu nay, giới hữu trách Washington vẫn không nhận trách nhiệm đối với những hậu quả y tế mà hóa chất da cam gây ra ở Việt nam.

Tường thuật của hãng thông tấn Pháp trích lời đại sứ Hoa kỳ tại Việt nam, ông Michael Marine, nói rằng Việt nam và Hoa kỳ đã có những cuộc trao đổi “Có tính chất hợp tác” về việc tiến hành những cuộc nghiên cứu chung về vấn đề này. Nhưng ông cũng chỉ trích phía Việt nam về điều mà ông gọi là “qui trách cho hóa chất này quá nhiều trường hợp bị khuyết tật.”

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG