Đường dẫn truy cập

Nội các Israel chấp thuận cuộc bầu cử ở Ðông Jerusalem


Nội các Israel đã chấp thuận cuộc bầu cử ở khu đông Jerusalem của người Ả Rập. Các giới chức Israel cho biết quyết định hôm nay mở đường cho cuộc bầu cử Quốc hội Palestine định tổ chức vào ngày 25 tháng này.

Quyền thủ tướng Ehud Olmert nói với nội các rằng cuộc bầu cử sẽ được phép tổ chức với một điều kiện. Đó là Israel sẽ không cho phép nhóm chủ chiến Hamas được tham gia.

Theo đề nghị được phê chuẩn hôm nay, nội các đã cấm việc phân phối giấy tờ bầu cử và các bảng quảng cáo cuộc bầu cử thuộc về nhóm hồi giáo Hamas, ra tranh cử lần đầu tiên.

Các giới chức Palestine đã đe dọa hoãn cuộc bầu cử nếu Israel ngăn cản những người Ả Rập ở đông Jerusalem tham gia. Phía Palestine chưa đưa ra lời bình về quyết định của nội các Israel.

Hồi tháng 3, Hamas đã đồng ý về một cuộc hưu chiến có hiệu lực đến cuối năm 2005, và theo dự kiến sẽ chiếm được một số ghế tại Quốc hội.

Mặt khác, Israel cho hay hôm nay binh sĩ của họ đã hạ sát 2 người Palestine trong một cuộc giao tranh bằng súng ở gần thành phố Nablus trong vùng tây ngạn sông Jordan.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG