Đường dẫn truy cập

Nga và Ukraina sẽ thảo luận về vụ tranh chấp khí đốt


Các giới chức của công ty năng lượng quốc doanh Gazprom của Nga cho biết họ sẽ họp với các đại diện của công ty dầu khí Ukraina ngày hôm nay tại Moskova để thảo luận về vụ tranh chấp ngày càng căng thẳng liên quan đến việc mua bán khí đốt.

Đầu tuần này, Gazprom đã ngưng cung cấp khí đốt cho Ukraina sau khi giới hữu trách Kiev không chấp nhận yêu cầu tăng giá 400% do Nga đưa ra. Ukraina nói rằng họ sẵn sàng trả giá cao hơn giá hiện nay nhưng kế hoạch tăng giá phải được tiến hành một cách tuần tự.

Ông Roland Nash, một chuyên gia của công ty đầu tư Renaissance Capital ở Nga, nói rằng khí đốt của Gazprom bán được giá hơn là một việc tốt, nhưng yêu cầu tăng giá còn có nguyên do chính trị, đó là Ukraina đã có một chính phủ thân Âu châu và có thái độ bài Nga.

Lượng khí đốt cung cấp cho các khách hàng của Gazprom ở Âu châu đã bị giảm mạnh hôm chúa nhật và thứ hai, nhưng Gazprom cho biết hôm nay lượng cung ứng khí đốt đã trở lại bình thường.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG