Đường dẫn truy cập

Nội chiến có thể tái diễn tại Sri Lanka


Các giới chức Âu châu theo dõi đình chiến ở Sri Lanka cảnh cáo rằng nội chiến có thể tái diễn trong nay mai trừ phi chính phủ và phe Tamil nhanh chóng hành động để ngăn chận bạo động.

Bà Helen Olafsdottir, phát ngôn viên của phái bộ Na uy theo dõi ngưng bắn ở Sri Lanka nói rằng phái bộ này cảnh cáo cả đôi bên là nếu tình trạng bạo động hiện nay tiếp tục thì chiến tranh khó lòng tránh khỏi.

Trong một thông cáo phổ biến tại Colombo hôm nay, nhóm theo dõi của Na uy cũng hối thúc đôi bên mở lại cuộc đàm phán hòa bình. Hồi đầu tuần này, chính phủ Hoa kỳ và chính phủ Na Uy – là nước đứng làm trung gian cho cuộc ngưng bắn năm 2002, cũng đã đưa ra những lời kêu gọi tương tự.

Chính phủ ở Colombo và phiến quân Tamil chưa đồng ý với nhau về địa điểm đàm phán. Chính phủ muốn họp tại một nước Á châu trong khi phe Tamil muốn hòa đàm ở Na uy.

Bạo động đã gia tăng kể từ một tháng nay sau khi ông Mahinda Rajapakse đắc cử tổng thống. Ông này từng vận động tranh cử dựa trên lập trường cứng rắn đối với các phiến quân Hổ Tamil.

XS
SM
MD
LG