Đường dẫn truy cập

Phá vỡ âm mưu ám sát một thẩm phán trong vụ xử Saddam Hussein


Cảnh sát Iraq cho hay đã bắt giữ 8 người Ả Rập Sunni bị cáo buộc là âm mưu ám sát một vị thẩm phán chuẩn bị vụ xét xử nhà lãnh đạo Saddam Hussein bị lật đổ.

Các vụ bắt giữ tại thành phố Kirkuk vào lúc các công tố viên chuẩn bị triệu tập các nhân chứng đầu tiên khi vụ xử Saddam tiếp tục vào ngày mai.

Saddam và 7 đồng bị cáo bị truy tố về các tội ác chống nhân loại trong vụ sát hại hơn 140 người Shia ở thị trấn Dujail năm 1982.

Trong khi đó cựu thủ tướng Iyad Allawi nói rằng những vụ vi phạm nhân quyền tại Iraq rất tệ hại, nếu không nói là tệ hại hơn cả hồi Saddam còn nắm quyền.

Ông Allawi là một người Shia thế tục đã ra tranh cử quốc hội hồi 15 tháng chạp. Ông nói với 1 báo của Anh rằng ông tin là chính phủ đang có các trung tâm tra tấn bí mật và hậu thuẫn cho các tổ giết người. Ông lên án bộ nội vụ là âm mưu coi nhẹ những vụ tấn công mà ông cho là nhắm vào người Sunni.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG