Đường dẫn truy cập

Nhật Bản xoá nợ cho Iraq


Bộ Trưởng Ngoại giao Iraq đã được Nhật Bản thoả thuận cho xóa nhiều tỷ đô la tiền nợ, nhưng chưa có tin gì về việc chính phủ Tokyo có gia hạn thêm thời gian công tác của quân đội Nhật tại Iraq hay không.

Ông Hoshyar Zebari, sắp kết thúc chuyến viếng thăm Tokyo ngày hôm nay, và đã hội kiến với Thủ Tướng Junichiro Koizumi, Bộ Trưởng ngoại giao Taro Aso và Giám đốc cơ quan phòng vệ Fukushiro Nukaga của Nhật Bản.

Ông Zebari rời khỏi Nhật Bản với một thoả thuận xóa 80% khoản nợ về bảo hiểm thương mại của Iraq là 6 tỷ đô la do chế độ Saddam Hussein vay trước đây. 10% còn lại sẽ phải trả cho Nhật Bản trong vòng 23 năm.

Ông Zibari cũng yêu cầu Nhật Bản gia hạn thời gian công tác của một đơn vị quân đội Nhật hoạt động tại Iraq. Bộ Trưởng ngoại giao Nhật Bản nói rằng chính phủ của ông sẽ có quyết định về việc này trong một thời gian ngắn nhưng không cho biết lập trường của chính phủ Nhật như thế nào.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG