Đường dẫn truy cập

EU đồng ý cho Iran thêm thời gian để thương thảo


Một nhà ngoại giao cao cấp Anh quốc, ông Briton Peter Jenkins, cho biết Liên hiệp Âu châu đã đồng ý cho Iran thêm thời gian để thương thảo với các đại diện trong liên hiệp về chương trính hạt nhân của Teheran.

Tuy nhyiên ông Jenkins cũng cảnh cáo Iran chớ có hành động đơn phương mở rộng các hoạt động hạt nhân của nước này trong khi các cuộc đàm phán mới được thu xếp.

Ông Jenkins hôm nay nói chuyện với các phóng viên báo chí tại Vienne, bên ngoài cuộc họp của 35 quốc gia trong ban điều hành Cơ quan nguyên tử băng quốc tế, trong đó một đề nghị sơ thảo của Liên hiệp Âu châu về việc xúc tiến các cuộc đàm phán mới sẽ được thông qua.

Đề nghị của Liên hiệp Âu châu không nói tới những lời đe dọa trước đây của Hoa kỳ và Âu châu, đòi đưa Iran ra trước hội đồng bảo an Liên hiệp quốc để có thể bị các biện pháp trừng phạt của quốc tế vì vi phạm các qui định trong hiệp định cấm phổ biến vũ khí hạt nhân.

Cuộc họp của ban điều hành cơ quan nguyên tử năng quốc tế hồi tháng 9 vừa qua cho biết Iran đã không tuân thủ bản hiệp định, sau khi Teheran bắt đầu một tiến trình chế biến uranium mới.

Hoa kỳ và Âu châu tố cáo Iran đang tìm cách phát triển vũ khí hạt nhân, nhưng Teheran nhất mực nói rằng họ chỉ nhắm mục đích phát triển điện năng.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG