Đường dẫn truy cập

74 người thiệt mạng trong những vụ đánh bom tự sát tại 2 đền thờ hồi giáo Shia


Các giới chức Iraq nói rằng có ít nhất 74 người đã thiệt mạng sau khi hai kẻ tấn công tự sát kích hoạt những chất nổ mang trên người trong buổi cầu nguyện ngày thứ Sáu, bên trong hai ngôi đền của các tín đồ Hồi giáo Shia ở gần biên giới giáp ranh với Iran.

Các vụ nổ xảy ra tại thị trấn Khanaqin, một khu vực có cư dân theo Hồi giáo Shia và người Kurd, nằm cách thủ đô Baghdad khoảng 140 km về hướng đông bắc. Sức công phá đã biến hai ngôi đền thành những đống đổ nát, gây thương tích cho 75 người khác.

Trước đó tại Baghdad, 6 người đã bị sát hại và 40 người bị thương sau khi hai quả bom gài trên hai chiếc xe vận tải phát nổ cách nhau vài phút ở gần một khách sạn và một địa điểm mà một nhà tù bí mật của Iraq đã được phát hiện mới đây.

Các giới chức quân sự Mỹ nói rằng mục tiêu dường như là ngôi khách sạn vốn là nơi trú ngụ của các ký giả tây phương và những người nước ngoài làm việc theo hợp đồng tại Iraq.

Trong khi đó, đại diện của Liên Hiệp Quốc đặc trách vấn đề nhân quyền, bà Louise Arbour, kêu gọi nên mở một cuộc điều tra quốc tế vào các điều kiện giam giữ tù nhân ở Iraq, sau khi hàng chục tù nhân bị phát hiện tại nhà tù bí mật vừa nêu, với những dấu hiệu cho thấy họ đã bị hành hung và bị ngược đãi.

XS
SM
MD
LG