Đường dẫn truy cập

Tổng thống Chirac: Các vụ bạo loạn phơi bày “Một tâm trạng bất an sâu sắc” trong xã hội Pháp


Tổng Thống Pháp, ông Jacques Chirac, tuyên bố chính phủ do ông lãnh đạo sẽ duy trì lập trường cương quyết và công bằng trong việc đối phó với hai tuần lễ bạo loạn đã làm rúng động nước Pháp.

Trong một bài diễn văn trình chiếu trên đài truyền hình quốc gia hôm thứ Hai, Tổng Thống Chirac nói rằng các vụ nổi loạn đã phơi bày “một tâm trạng bất an sâu sắc” trong xã hội Pháp.

Phần lớn những kẻ tham gia các cuộc bạo loạn là những thanh niên Hồi giáo đã phải chịu cảnh thất nghiệp và tình trạng thiếu học vấn, sống tại các khu ngoại ô nghèo nàn của nước Pháp.

Tổng Thống Chirac cho biết ông sẽ thành lập một chương trình nhằm đào tạo 50000 thanh niên trong năm 2007.

Tổng Thống Pháp lên tiếng vài tiếng đồng hồ sau khi Nội Các của ông chấp thuận gia hạn thêm 3 tháng tình trạng khẩn trương áp dụng trên toàn quốc để giúp vãn hồi trật tự. Biện pháp này còn phải được Quốc Hội chấp thuận.

Các giới chức chính phủ Pháp nói rằng tình trạng khẩn trương hiện hành cho phép các giới chức chính quyền địa phương áp đặt lệnh giới nghiêm và các biện pháp an ninh khác để giảm thiểu bạo động.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG