Đường dẫn truy cập

Tin tình báo về sự hợp tác giữa Iraq với các thành viên al-Qaida là sai lạc


Một bài tường thuật của báo chí Mỹ cho biết một nhân viên hoạt vụ hàng đầu của al Qaida bị giới hữu trách Mỹ giam giữ đã cung cấp những thông tin sai lạc mà sau đó chính phủ của tổng thống Bush đã dùng để hậu thuẫn cho cáo giác nói rằng Iraq từng dạy cách xử dụng những loại vũ khí bất hợp pháp cho các phần tử al Qaida.

Tường thuật của tờ New York Times hôm nay nói rằng một số đoạn mới được giải mật trong một văn kiện do Cơ quan Tinh Quân đội Mỹ soạn ra hồi tháng hai năm 2002 cho thấy Ibn al Shakh al Libi đã khai dối về sự hợp tác giữa Iraq với các thành viên al Qaida.

Ông Libi, bị bắt năm 2001 ở Pakistan, nói với các nhà điều tra rằng Iraq từng huấn luyện cho nhóm al Qaida cách dùng các loại vũ khí sinh học và hóa học.

Theo tờ New York Times, nhiều tháng trước khi chính phủ Bush dùng những thông tin đó để hậu thuẫn cho việc lật đổ Saddam Hussein, các chuyên gia tình báo đã biết là ông Libi khai dối.

Tin tức vừa kể của tờ New York Times được cung cấp bởi thượng nghị sĩ Carl Levin, người đứng đầu nhóm thượng nghị sĩ đảng Dân chủ trong Ủy ban Quân vụ Thượng viện.

Ông Levin cực lực chống đối chính phủ Bush về điều mà ông cho là xử dụng sai trái những thông tin tình báo trước chiến tranh Iraq để biện minh cho việc phát động cuộc chiến này.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG