Đường dẫn truy cập

4 triệu người có thể lâm vào cảnh vô gia cư vì trận động đất ở Nam Á


Các vật phẩm cứu trợ đang được cấp tốc đưa đến Pakistan giữa lúc các giới chức tại đây nói rằng họ đang cần nhiều máy bay trực thăng để giúp sơ tán các nạn nhân trong trận động đất đã làm thiệt mạng hơn 20 ngàn người.

Hôm thứ Hai, Bộ Trưởng Thông Tin Pakistan, Sheikh Rashid Ahmed, nói với đài CNN rằng rất nhiều người bị thương tại các vùng xa xôi hẻo lánh đang chờ để được sơ tán đến các trung tâm điều trị.

Bộ Trưởng Ahmed nói thêm rằng Pakistan đang cần lều trại và mùng mền cho các nạn nhân đã lâm vào tình trạng vô gia cư, trong thời tiết băng giá tại đây.

Các nhân viên cứu hộ cho biết, hiện có hơn 120 ngàn người đang gấp rút cần một nơi tạm trú, và có thể có đến hơn 4 triệu người lâm vào cảnh vô gia cư trong thiên tai này.

Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc Kofi Annan đã ra lệnh cho tất cả các cấp trong Liên Hiệp Quốc phải làm tất cả những gì có thể làm được để giúp các nạn nhân nạn động đất ở Nam Á.

Tại Ấn Độ, hơn 900 người đã chết trong trận động đất được đánh giá là trận động đất lớn nhất tại Nam Á tính từ 100 năm qua.

Quân đội Hoa Kỳ cho biết một lực lượng đặc nhiệm đang được thành lập để phối hợp các nỗ lực cứu hộ ở Pakistan, sau trận động đất gây nhiều thiệt hại xảy ra hôm Thứ Bảy vừa qua.

Trong một thông báo phổ biến hôm thứ Hai, Ngũ Giác Đài cho hay Đề đốc Michael Lefever thuộc Lực Lượng Hải Quân Hoa Kỳ sẽ thành lập một trung tâm phối hợp nhân đạo tại Islamabad.

Ngũ Giác Đài cho biết Đề Đốc Lefever sẽ làm việc với Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ và các giới chức chính phủ Pakistan.


Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG