Đường dẫn truy cập

Tối cao Pháp viện Israel ra lệnh cấm quân đội dùng thường dân Palestine làm bia đỡ đạn


Tối cao Pháp viện Israel ra lệnh cấm quân đội dùng thường dân Palestine làm bia đỡ đạn trong lúc thực hiện những vụ lục soát bắt người. Thẩm phán đoàn 3 người hôm nay đưa ra phán quyết nói rằng việc quân đội ép buộc thường dân Palestine đi trước để vào nhà của những người bị nghi là các phần tử hiếu chiến vi phạm luật pháp quốc tế.

Phán quyết này phát sinh từ vụ kiện năm 2002 do các tổ chức nhân quyền Israel và Palestine đệ nạp, sau khi một thiếu niên Palestine bị ép đến gõ cửa nhà một nghi can ở vùng Tây ngạn.

Thiếu niên đó đã thiệt mạng khi giao tranh bùng ra sau đó. Tháng 8 năm 2002, Tối cao Pháp viện Israel ban hành lệnh cấm tạm thời đối với cách thức hành động đó.

Tuy nhiên, một bức hình năm 2004 chụp cảnh một thiếu niên Palestine bị cột trước một chiếc xe jeep của Israel bị những người Palestine ném đá khiến cho các tổ chức nhân quyền nói rằng quân đội Israel không tuân hành lệnh cấm.

Quân đội Israel không bình luận gì về phán quyết hôm nay.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG